Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên 8 ngân hàng và 26 cá nhân Triều Tiên

Ngày 269, Mỹ đã ban hành các lệnh trừng phạt đối với 8 ngân hàng và 26 cá nhân Triều Tiên do liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un liệu có chùn bước trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ?

Theo Yonap News, các lệnh trừng phạt trên được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra phù hợp với một sắc lệnh hành pháp mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tuần trước.

“Chúng tôi đang nhắm đến các ngân hàng Triều Tiên và các cá nhân đóng vai trò đại diện cho các ngân hàng Triều Tiên trên toàn cầu. Đây là một bước tiến xa hơn trong chiến lược cô lập hoàn toàn Triều Tiên, để từ đó đạt được mục tiêu rộng lớn hơn là mang lại hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hành động này cũng phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói.

Các lệnh trừng phạt sẽ đóng băng tài sản và lợi ích của các cơ quan, cá nhân được nêu tên trong lãnh thổ Mỹ hoặc thuộc địa Mỹ. Bằng cách làm này, chính phủ Mỹ muốn ngăn dòng USD có thể chảy vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

8 ngân hàng nằm trong danh sách trừng phạt bao gồm: Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp, Ngân hàng Tín dụng Cheil, Công ty TNHH Hana Banking, Ngân hàng Phát triển Công nghiệp Quốc tế, Ngân hàng Liên doanh Jinmyong, Ngân hàng Liên doanh Jinsong, Ngân hàng Thương mại Koryo và Ngân hàng Thương mại Ryugyong.

26 cá nhân đều là công dân Triều Tiên đang giữ vai trò là các đại diện cho các ngân hàng Triều Tiên tại Trung Quốc, Nga, Libya và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Lệnh trừng phạt mới nhất này được đưa ra vài ngày, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép Bộ Tài chính “nhằm đến bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào tiến hành thương mại hàng hoá, dịch vụ hoặc công nghệ” với Triều Tiên.

Hàn Quốc hoan nghênh động thái mới nhất này của Mỹ, cho rằng, nó sẽ giúp cảnh báo các cá nhân và các thực thể ở các nước thứ ba về những nguy cơ khi giao dịch với Triều Tiên, đồng thời góp phần củng cố quyết tâm của cộng đồng quốc tế nhằm thực thi một cách trung thành các nghị quyết của HĐBA LHQ.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *