Bí ẩn lý do TT Putin bất ngờ “trảm” Tư lệnh không quân và nhiều …

Người đứng đầu điện Kremlin Putin vừa sa thải Tư lệnh lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga Viktor Bondarev cùng một số quan chức cấp cao khác.

Theo TASS, Tổng thống Nga Putin vừa ký lệnh sa thải và buộc xuất ngũ đối với Thượng tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS).

Lệnh của ông Putin được đăng tải trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.  

“Cách chức Thượng tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga khỏi vị trí hiện tại và trục xuất khỏi quân ngũ”, nội dung của sắc lệnh nêu rõ.

Bi an ly do TT Putin bat ngo

Tổng thống Putin từng nhiều lần sa thải hàng loạt tướng lĩnh. 

Phó Tư lệnh thứ nhất Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Trung tướng Pavel Kurachenko, đã được bổ nhiệm làm quyền Tư lệnh Lực lượng Không quân vũ trụ Nga, thay thế Thượng tướng Viktor Bondarev, một quan chức quốc phòng Nga cho hay.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng bao gồm quyết định cách chức nhiều nhân vật khác gồm Phó Đô đốc Valery Kulikov, Phó chỉ huy Hạm đội Biển Đen; Lyubov Glebova, người đứng đầu cơ quan hợp tác quốc tế liên bang Nga và Sergey Arenin, Giám đốc khu vực Saratov thuộc bộ Nội vụ Nga.

Tổng thống Putin từng nhiều lần sa thải cùng lúc một loạt tướng lĩnh.

Hồi tháng Bảy, Tổng thống Putin đã sa thải 8 tướng lĩnh đang làm việc trong bộ Nội vụ, bộ Tình trạng Khẩn cấp (EMERCOM) và cơ quan Thi hành án hình sự Liên bang (FSIN) của Nga.

Trước đó, hồi tháng Năm, ông Putin đã sa thải ông Vladimir Artamonov, Thứ trưởng bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga. Cùng đợt sa thải này còn có Thiếu tướng Sergei Vorontsov, Phó Giám đốc bộ phận phản ứng khẩn cấp thuộc trung tâm Quản lý Khủng hoảng Quốc gia tại bộ Tình trạng Khẩn cấp và Sergei Kadalov, người đứng đầu bộ phận giám sát và phòng ngừa của bộ Khẩn cấp.

Ngoài ra, một số quan chức cấp cao thuộc ủy ban Điều tra, cơ quan Thi hành án liên bang, bộ Nội vụ cùng công tố viên khu vực Kostroma cũng bị sa thải.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Putin ký quyết định sa thải 10 tướng lĩnh không rõ nguyên nhân. Trước đó 1 tháng, 16 tướng lĩnh cấp cao thuộc bộ Nội vụ và bộ Tình trạng Khẩn cấp cũng bị bãi nhiệm.

Năm ngoái, người đứng đầu Điện Kremlin cũng có nhiều đợt sa thải các quan chức cấp cao.

Như hồi tháng 11/2016, Tổng thống Putin đã sa thải một loạt quan chức cấp cao tại các cơ quan Chính phủ với lý do để cho họ “một cơ hội cống hiến cho khoa học”.

Thượng tướng giàu kinh nghiệm

Ông Vikctor Bondarev sinh ngày 7/12/1959 tại làng Novo-Bogoroditskoe thuộc quận Petropavlovsk, Voronezh, Nga. 

Bi an ly do TT Putin bat ngo

Thượng tướng Viktor Bondarev là người từng được tặng nhiều huân, huy chương. 

Thượng tướng Viktor Bondarev  tốt nghiệp trường phi công Borisoglebsk (năm 1981), học viện Không lực Yu.A.Gagarin (năm 1992) và học viện quân sự của lực lượng vũ trang liên bang Nga (năm 2004). Ông là phi công giàu kinh nghiệm, từng có 3.000 giờ bay với nhiều loại máy bay như L-29, MiG-21 và Su-25.

Nhân vật này cũng từng nhận nhiều huân chương cao quý của nước Nga như huân chương phục vụ quê hương của lực lượng vũ trang Liên Xô, huân chương can đảm… cùng nhiều huy chương và những khen thưởng khác.  

Lực lượng Không quân vũ trụ Nga đã có các hoạt động tích cực vào năm 2015 khi Điện Kremlin có các bước ảnh hưởng rõ ràng tại Syria. Lực lượng này hiện nay đang hoạt động tập trung tại khu vực các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Idlib và Deir ez-Zor.

Xem thêm >> Mỹ bất ngờ lên tiếng về cái chết của Tướng Nga ở Syria

V.T.H

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *