Trao đổi kinh nghiệm về quản lý và phát triển báo chí Việt Nam – Cu-ba

Nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm về quản lý và phát triển báo chí trong thời kỳ mới, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) do đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch hội, dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Cu-ba từ ngày 18 đến 25-9.

Trong buổi làm việc giữa ban lãnh đạo Hội Nhà báo Cu-ba (Upec) và đoàn đại biểu HNBVN, đồng chí Ai-xa Ê-vi-a, quyền Chủ tịch Upec, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo nghiệp vụ và nâng cao đạo đức nghề làm báo, đề cập những thách thức mà công nghệ mới mang lại cho nghề làm báo nói chung và người làm báo tại Cu-ba nói riêng. Sau khi chia buồn với Upec sau sự ra đi của cố Chủ tịch An-tô-ni-ô Môn-tố và bày tỏ chia sẻ những khó khăn, mất mát của nhân dân Cu-ba do siêu bão I-ma gây ra, Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu đã trình bày những điều chỉnh, sửa đổi cơ bản trong Luật Báo chí Việt Nam năm 2016 để phù hợp hơn với thực tiễn công tác báo chí trong thời kỳ mới; chia sẻ những kinh nghiệm của HNBVN trong việc kiểm tra thực hiện Quy định về đạo đức nghề nghiệp, đồng thời bảo vệ quyền hành nghề và lợi ích hợp pháp của hội viên. Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu cũng đề xuất đưa mối quan hệ giữa HNBVN – hiện đang là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN – và Upec – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà báo Mỹ la-tinh trở thành cầu nối phát triển quan hệ giữa hai tổ chức cấp khu vực này.

Trong cuộc gặp gỡ với Trưởng ban Đối ngoại BCH T.Ư Đảng Cộng sản Cu-ba H.Ca-brê-ra, hai bên đã trao đổi về nhiệm vụ cũng như khó khăn, thách thức và cách thức ứng phó của các cơ quan báo chí cách mạng trong thời kỳ mới. Đoàn cũng tới thăm và làm việc với lãnh đạo tòa soạn các báo Granma và Thanh niên quật khởi, hãng thông tấn Prensa Latina, kênh truyền hình kỹ thuật số Caribe, kênh Phát thanh quật khởi, Viện Báo chí quốc tế Hô-xê Mác-ti, Khoa Truyền thông thuộc Đại học La Ha-ba-na; thăm một số trung tâm văn hóa, kinh tế đáng chú ý tại thủ đô La Ha-ba-na và tỉnh Pi-na đên Ri-ô. Đại sứ Việt Nam tại Cu-ba Nguyễn Trung Thành đã tham gia các hoạt động của đoàn.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *