Hết thời Ukraine nhận vũ khí miễn phí từ Mỹ

Theo Nghị sĩ Ukraine Viktor Baloga, đã tới lúc Kiev hết hy vọng vào việc nhận vũ khí sát thương miễn phí từ Mỹ và Canada.

Ông Baloga viết trên trang Facebook cá nhân: “Chúng ta cần phải loại khỏi chương trình nghị sự chủ đề vũ khí sát thương và không đầu cơ chủ đề này nữa. Mỹ cũng như Canada sẽ không bao giờ làm điều đó. Bởi vì, dù chúng ta có không muốn nhưng Nga vẫn là đất nước mà họ phải đàm phán, và không ai thích gây chuyện phiền nhiễu”.

Tuyên bố của vị nghị sĩ này được đưa ra sau khi hôm 22/9, Tổng thống Poroshenko cho biết Ukraine sẽ không nhận được các vũ khí sát thương từ Mỹ. Dù trước đó ông Poroshenko nói rằng Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn hỗ trợ Kiev 500 triệu USD cho an ninh quốc phòng.

Het thoi Ukraine nhan vu khi mien phi tu My
Xe quân sự Mỹ cấp cho Ukraine.

Cùng ngày, tờ Globe and Mail cho biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau khi gặp Tổng thống Ukraina Poroshenko đã công bố kế hoạch cho phép cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Tuy nhiên, Nghị sĩ Viktor Baloga thừa nhận, sẽ không có chuyện đó bởi Mỹ và Canada “không chỉ sống với các vấn đề của Ukraine”.

Những thông tin này được đưa ra sau khi Lần Năm Góc bất ngờ tuyên bố thay thế các chương trình hỗ trợ không hoàn lại bằng cho vay tín dụng cho nước ngoài.

Tuyên bố này được Giám đốc Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng – ông Mick Mulvaney đưa ra khi trả lời câu hỏi trước truyền thông quốc tế rằng trong ngân sách mới có dùng hình thức đảm bảo tín dụng trong hỗ trợ quân sự đối với các nước như Indonesia, Colombia, Pakistan, Philippines… và Ukraine hay không.

Ông Mick Mulvaney tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thay đổi một vài chương trình quân sự nước ngoài với mức hỗ trợ tín dụng trực tiếp. Thay vì cấp cho ai đó 100 triệu USD, chúng tôi có thể dành cho họ bảo lãnh vay vốn, và họ thực sự sẽ có thể mua nhiều thứ hơn”.

Cùng với đó là tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine rằng, đã hết thời Kiev nhận viện trợ (cả quân sự và dân sự) miễn phí từ Lầu Năm Góc. Mỹ đã bàn giao 72 chiếc máy bay trinh sát không người lái theo thỏa thuận có trị giá trên 12 triệu USD cho Ukraine theo hình thức cho vay.

“24 hệ thống máy bay không người lái RQ-11B Raven (bao gồm 72 chiếc máy bay không người lái và trang thiết bị kèm theo) đã được đưa tới sân bay quốc tế Boryspil hôm 27/7”, Đại sứ quán Mỹ cho biết trong thông cáo báo chí.

Ngoài gói UAV theo thỏa thuận kể trên, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt còn cho biết, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, cụ thể là khoản vay bổ sung 335 triệu USD cho “hoạt động cố vấn, các chương trình đào tạo và viện trợ quân sự phi sát thương”.

Nguồn tin này cho biết, trong lô tên lửa chống tăng Javelin Ukraine vừa được tiếp nhận từ Mỹ cũng nằm trong gói vay tín dụng khoảng 150 triệu USD cho Ukraine trong năm 2017, trong đó bao gồm bán vũ khí sát thương.

Theo những thông tin được tiết lộ, số tiền trong gói viện trợ này sẽ được dùng để “huấn luyện đào tạo, cung cấp trang thiết bị, vũ khí sát thương, công tác hậu cần và tình báo và để “hỗ trợ công tác tình báo cho quân đội và an ninh quốc gia Ukraine”.

Tất cả động thái của Mỹ đều phải tính bằng tiền và như vậy, Mỹ đã kết thúc kỷ nguyên Ukraine được nhận viện trợ quân sự miễn phí Lầu Năm Góc.

Tuấn Hưng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *