Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tìm kiếm hòa bình

Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 25-9 đã kêu gọi CHDCND Triều Tiên nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh hai miền sẽ kỷ niệm 10 năm Ngày diễn ra cuộc gặp cấp cao liên Triều lần thứ 2 vào ngày 4-10 tới. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Bếch Tê Hiên thúc giục Triều Tiên cải thiện quan hệ song phương. Ông khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc tôn trọng tất cả các thỏa thuận liên Triều hiện nay, trong đó có tuyên bố của cuộc gặp cấp cao tháng 10-2007.

* Nhận định Hàn Quốc đang phải đối mặt cuộc khủng hoảng an ninh chưa từng có, ngày 25-9, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã kêu gọi các đảng cầm quyền và đối lập chung sức giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nước này đã tham vấn trước với Mỹ về việc các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ bay vào không phận quốc tế trên vùng biển phía đông của Triều Tiên cuối tuần qua. Vụ việc xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Ð.Trăm cảnh báo Mỹ sẽ “hủy diệt” Triều Tiên nếu bị đe dọa.

* Ủy ban Ðối ngoại của Quốc hội Triều Tiên đã gửi một bức thư ngỏ tới các chính đảng và quốc hội của một số nước, trong đó lên án Tổng thống Mỹ Ð.Trăm và kêu gọi thành lập các mặt trận chống Mỹ. Trong bức thư này, Triều Tiên chỉ trích lời đe dọa hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên của ông Ð.Trăm là “lời xúc phạm không thể tha thứ” đối với người dân nước này. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un tuyên bố đang cân nhắc những hành động mạnh mẽ nhất nhằm đáp trả đe dọa này.

* Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ X.Nu-chin cho biết, Mỹ muốn tránh chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC, ông Nu-chin nêu rõ Oa-sinh-tơn sẽ làm mọi điều để bảo đảm cuộc chiến tranh đó không xảy ra, khẳng định ưu tiên số một của Tổng thống là sự an toàn của người dân Mỹ. Một cuộc thăm dò mới do hãng tin ABC tiến hành cho thấy hầu hết người dân Mỹ phản đối hành động tiến công phủ đầu Triều Tiên.

* Ðại sứ Ca-na-đa tại Trung Quốc G.Ca-lum cho biết, Ca-na-đa sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên. Ông Ca-lum nhấn mạnh giải pháp duy nhất là con đường ngoại giao và Ca-na-đa sẽ giúp đưa các bên quay lại bàn đàm phán với một chương trình nghị sự khả thi cho cả hai bên. Ðây là lần đầu tiên một quan chức ngoại giao Ca-na-đa đưa ra đề nghị chính thức về vai trò trung gian cho vấn đề Triều Tiên.

* Truyền thông Triều Tiên cho biết, bà Chuê Xơn Hui, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ – Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đã bắt đầu chuyến thăm Nga. Nhiều nhà quan sát cho rằng chuyến đi này thể hiện vai trò của Nga trong các nỗ lực giải quyết tình trạng đối đầu liên quan chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ðánh giá về khả năng Mỹ tiến công Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp cho rằng điều này khó xảy ra.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *