Dựng cầu thần tốc qua sông Euphrates, Nga quyết rửa hận

Cây cầu bắc qua sông Euphrates được Nga xây dựng dưới hỏa lực mạnh, không ngừng nghỉ từ những kẻ khủng bố trong vòng 2 ngày.

SAA lập tức lập công

Ngày 26/9, kênh truyền hình quân đội Nga Zvezda đưa tin, Quân đội Nga đã thiết lập một cây cầu vượt qua sông Euphrates gần thành phố Deir Ezzor vào chiều 25/9.

Theo Zvezda, cây cầu được xây dựng dưới hỏa lực mạnh, không ngừng nghỉ từ những kẻ khủng bố IS trong vòng 2 ngày. Tuy nhiên, Lực lượng đặc nhiệm Nga không phải chịu bất kỳ thương vong nào.

Chiều dài của cây cầu là 200 m. Nó cho phép ô tô, xe bọc thép và xe tăng chiến đấu di chuyển từ phía tây sang bờ phía đông của sông Euphrates.

Bài báo của Zvezda lập luận rằng, cây cầu này được thành lập để thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, cung cấp viện trợ cho thường dân ở Deir Ezzor.

Tuy nhiên, thật khó có thể tin rằng cây cầu dài 200 m chỉ để phục vụ cho mục đích này. Đặc biết là trong bối cảnh, phần lớn vùng giàu tài nguyên phía đông sông Euphrates vẫn còn nằm trong sự kiểm soát của IS.

Dung cau than toc qua song Euphrates, Nga quyet rua han
Cây cầu bắc qua sông Euphrates

Rất có thể, cây cầu này sẽ trở thành một tuyến đường tiếp vận quan trọng cho quân đội chính phủ trong chiến dịch chống IS ở phía đông bắc thành phố Deir Ezzor.

Kênh Russia 1 của Nga cũng thừa nhận rằng, cây cầu này sẽ được sử dụng như là một tuyến đường vận chuyển quan trọng cho quân đội chính phủ chống lại IS.

Trong một diễn biến liên quan, SF ngày 26/9 đưa tin, các lực lượng chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của quân đội Nga, đã mở rộng quyền kiểm soát trên bờ phía đông của sông Euphrates, ngoại vi thành phố Deir Ezzor.

Quân đội Ảrập Syria (SAA) và Lực lượng Quốc phòng (NDF) đã giải phóng ngôi làng Nashad nằm ở phía bắc Mazlum, trên tuyến đường huyết mạch dẫn tới biên giới với Iraq.

Tuy nhiên, các chiến binh khủng bố IS vẫn tiếp tục tấn công vào các vị trí của SAA và NDF trong khu vực này. Theo các báo cáo gần khu vực Khusham, các cuộc đụng độ vẫn diễn ra rất khốc liệt.

Nga hạ quyết tâm

Như vậy, ngay sau khi Nga xây dựng thành công cây cầu bắc qua sông Euphrates, quân đội Syria đã giành được những chiến thắng vang dội đầu tiên, sau suốt một thời gian dài bị IS cầm chân tại bờ đông Euphrates.

Từ khi lực lượng chính phủ quyết định tấn công sang các vị trí của IS ở bờ đông sông Euphrates, đơn vị trực tiếp tham chiến chỉ có lực lượng Săn IS phối hợp với đặc nhiệm Nga. Chính vì vậy, quân đội Syria không có nhiều cơ hội để mở rộng vùng đệm tại khu vực này.

Các cuộc vượt sông chủ yếu được thực hiện một cách bất ngờ, gấp rút, do vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ từ lực lượng khủng bố. Do đó, trang thiết bị cũng như lực lượng bổ sung cho chiến trường bờ đông Euphrates rất hạn chế.

Sau cái chết của trung tướng Nga Valery Asapov tại Deir Ezzor, dường như Nga đã hạ quyết tâm tiêu diệt lực lượng khủng bố tại bờ đông sông Euphrates. Bất cứ lực lượng nào ngăn cản quyết tâm này đều phải trả giá đắt.

Với việc lực lượng Nga xây dựng thành công cây cầu bắc ngang của sông Euphrates, quân đội Syria đã có thể di chuyển những loại khí tài quân sự có kích thước lớn như xe tăng, xe bọc thép, các loại pháo, sang bờ đông sông Euphrates. Trên cơ sở đó, khởi động chiến dịch chống IS quy mô lớn tại chiến trường này, chạy đua với lực lượng được Mỹ hậu thuẫn tới biên giới Iraq.

Nga dựng cầu nối liên hai bờ sông Euphrates

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đông Hưng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *