Căng thẳng Nga – Mỹ gia tăng

Theo Roi-tơ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga X.Ri-áp-cốp cho biết, Mỹ đã không đưa ra được bằng chứng nào khi cáo buộc Nga vi phạm hàng loạt hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân và hạn chế vũ khí. Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh, Mát-xcơ-va cũng quan ngại về việc Mỹ vi phạm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) vì trong nhiều thập kỷ qua, Oa-sinh-tơn vẫn thực hiện sứ mệnh hạt nhân chung với các nước đồng minh NATO.

* Nhật báo Phố Uôn (Mỹ) ngày 26-9 đưa tin, các quan chức Mỹ đang chuẩn bị thông báo về những hạn chế đối với các chuyến bay quân sự của Nga qua lãnh thổ Mỹ theo Hiệp ước Bầu trời mở. Theo cáo buộc của Mỹ, Nga đã vi phạm hiệp ước này bởi Điện Crem-li áp đặt các hạn chế đối với các chuyến bay qua cùng Ca-li-nin-grát và vùng biển Ban-tích, nơi Mỹ cho là Nga cất giấu các vũ khí tinh vi.

* Ngày 25-9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga X.Ri-áp-cốp chỉ trích Mỹ một mặt tuyên bố quyết tâm tiêu diệt tổ chức tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS), nhưng mặt khác trong hành động thể hiện điều ngược lại. Nga nghi ngờ về mục tiêu chống IS của Mỹ tại Xy-ri. Ông cũng cáo buộc việc Trung tướng V.A-xa-pốp của Nga hy sinh tại Xy-ri là do “chính sách hai mặt” của Mỹ. Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng I.Cô-na-sen-cốp cho biết, nước này chưa nhận được lời giải thích từ phía Oa-sinh-tơn về những bức ảnh cho thấy lực lượng Mỹ có mặt ở một số địa điểm do IS kiểm soát tại Xy-ri. Nga bác bỏ cáo buộc của Các Lực lượng dân chủ Xy-ri (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho rằng các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến công nhiều vị trí của họ tại tỉnh Đê-i-a An Do.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *