Triều Tiên lo sợ khi Hàn Quốc có ý định mua tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Chính quyền Hàn Quốc đang xem xét mua tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. 

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại New York bên lề Hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump đồng ý tăng cường năng lực phòng thủ cho Hàn Quốc để đối phó với Triều Tiên thông qua việc mua sắm trang bị vũ khí hiện đại.

Trieu Tien lo so khi Han Quoc co y dinh mua tau ngam hat nhan My

Tổng thống Mỹ và tổng thống Hàn Quốc

Hai bên cũng đồng ý mở rộng triển khai vũ khí chiến lược của Mỹ đến Hàn Quốc. Giới phân tích cho rằng vẫn chưa rõ liệu ông Trump đang cố gắng giúp đỡ đồng minh, hay đơn giản là để bán vũ khí.

“Tôi cho phép Hàn Quốc và Nhật Bản mua một số thiết bị quân sự công nghệ cao từ Mỹ”, Tổng thống Trump phát biểu.

Bất kể ý định của ông Trump là gì, cách tiếp cận của ông đem lại cho Hàn Quốc cơ hội tốt để nâng cấp vũ khí, các quan chức quốc phòng cho biết.

Trieu Tien lo so khi Han Quoc co y dinh mua tau ngam hat nhan My

Tàu ngầm hạt nhân của Mỹ

Một số nguồn tin nói rằng chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang xem xét mua tàu ngầm hạt nhân để đối phó với hạm đội tàu ngầm hơn 70 chiếc của Triều Tiên, trong đó một số được trang bị tên lửa đạn đạo.

Nhiều người thừa nhận rằng tàu ngầm hạt nhân là một lựa chọn thực tế hơn là di chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật sang Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang nghiên cứu tính khả thi của việc triển khai tàu ngầm hạt nhân vào hải quân nước này.

So với tàu ngầm thông thường, tàu ngầm hạt nhân có nhiều vượt trội về tính năng chiến đấu, khả năng hoạt động bền bỉ, sức chiến đấu của một tàu ngầm hạt nhân thường cao gấp nhiều lần so với tàu ngầm thông thường, tuy nhiên chi phí để duy trì hoạt động của tàu ngầm hạt nhân cũng lớn gấp nhiều lần tàu ngầm thông thường. Nếu Hàn Quốc trang bị tàu ngầm hạt nhân, cán cân quân sự trên biển tại bán đảo Triều Tiên nghiêng hẳn về nước này.

Cùng khám phá tàu ngầm hạt nhân Los Angeles của Mỹ, một trong những ứng cử viên hàng đầu cho hải quân Hàn Quốc quan infographic.

Trieu Tien lo so khi Han Quoc co y dinh mua tau ngam hat nhan My

 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *