Syria tháng 9/2017: Yếu tố quyết định làm nên kỳ tích Deir-Ezzor

Báo cáo về hoạt động ở chiến trường Deir Ezzor của SAA trong tháng 9 năm 2017 cho thấy những con số hết sức ấn tượng. Thành công này do đâu?

Sự thay đổi thần kỳ ở Deir Ezzor trong tháng 9/2017

Trong tháng 9/2017, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã có những tiến bộ đáng kể tại Deir Ezzor Governorate trong ba tuần qua, giải phóng phần lớn tỉnh này khỏi tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), giải vây cho thành phố thủ phủ của tỉnh, bị IS vây hãm từ tháng 7/2014.

Đặc biệt, các hoạt động chiến đấu trên thực địa của quân đội Arập Syria trong chưa đầy nửa tháng, tính từ ngày 10 đến 23 tháng 9 đã mang lại lợi ích lớn nhất cho các lực lượng trung thành với chính phủ của ông Bashar al-Assad.

Theo một báo cáo chi tiết của Quân đội Syria, ngoài việc giải vây cho thành phố Deir Ezzor, SAA và các lực lượng đồng minh đã giải phóng ít nhất 44 thị trấn và quận lỵ của các lực lượng Hồi giáo, bao gồm các địa điểm then chốt như al-Janenah, al-Baghiliyah, Masran, Ayyash và Ma”adan.

Tổng cộng trong chiến dịch quân sự này, ước tính đã có hơn 300 tay súng khủng bố bị tiêu diệt; trong đó có các thủ lĩnh quan trọng của IS như: Người phụ trách an ninh của IS là Abu Mo”amen Al-Tunisi; Thẩm phán của Luật Sharia Hồi giáo của IS là Abu Al-Shimaa Al-“Iraqi; Người phát ngôn của IS là Abu Mo”ataz Al-“Adnani; Emir của Deir Ezzor là Abu “Obeidah Al-Sa”udi.

Không quân Nga-Syria và các lực lượng pháo binh của SAA đã phá hủy 19 trung tâm chỉ huy và các điểm trú quân của IS; phá hủy 17 xe bom; bắn cháy 13 xe tăng và bắt sống 6 xe tăng khác; thiêu rụi 7 xe chiến đấu bộ binh BMP, bắt sống 3 chiếc BMP; bắn cháy, bắn hỏng 269 xe cơ giới của IS (chủ yếu là xe thiết giáp tự chế và các xe bán tải gắn pháo phòng không, súng máy hạng nặng); hủy diệt 6 kho và cơ sở lưu trữ đạn dược; phá hủy 4 khẩu pháo, 6 khẩu súng máy và bắt giữ 7 khẩu pháo khác.

Syria thang 9/2017: Yeu to quyet dinh lam nen ky tich Deir-Ezzor

Syria đã đạt được thành công lớn trong tháng 9 ở mặt trận Deir Ezzor

Có thể nói rằng, đây là thành tích vô cùng ấn tượng của Quân đội Syria trong thời gian nửa tháng, bởi Deir Ezzor là cứ điểm cuối cùng của IS ở Syria nên chúng chống cự rất quyết liệt; hơn nữa, SAA còn gặp phải sự chống phá quyết liệt của Mỹ và Liên minh Dân chủ Syria – SDF (nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd – YPG) trong chiến dịch vượt sông Euphrates.

Một năm trước, ý nghĩ về việc Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vượt qua sông Euphrates và đi vào khu vực trung tâm của Nhà nước Hồi giáo ở Deir Ezzor là một nỗ lực không thực tế; bởi khi đó, các khu vực phía Đông tỉnh Homs và vùng nông thôn của tỉnh Deir Ezzor đều nằm trong tay IS.

Đặc biệt là sau khi Liên minh Hoa Kỳ ném bom các lực lượng của SAA tại dãy núi Thardeh, giúp đỡ khủng bố IS phá vỡ vành đai phòng thủ của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Syria ở sân bay Deir Ezzor; chia cắt thành phố với sân bay quân sự Deir Ezzor.

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi chóng mặt trong 3 tuần đầu tháng 9. Quân đội Syria không chỉ đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Tây Deir Ezzor, giải vây thành công cho thành phố mà còn đã vượt qua bờ đông sông Euphrates để tiến tới giải phóng toàn bộ tỉnh.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *