Nga lên nòng Kalibr, diệt IS bồi táng tướng Asapov?

Nga sẽ giáng đòn thù mãnh liệt lên lực lượng khủng bố IS ở Deir Ezzor trong thời gian gần, để đáp trả cho cái chết của trung tướng Valery Asapov.

Giải phóng hoàn toàn tây bắc Deir Ezzor

Ngày 23/9, quân đội Syria chủ lực là lực lượng Tiger đã giành được chiến thắng lớn phía đông Syria sau khi giải phóng hoàn toàn vùng nông thôn phía đông nam Al-Raqqa tiếp giáp với tỉnh Deir Ezzor.

Các đơn vị Lực lượng Tiger đã phối hợp với lực lượng chiến binh tình nguyện bộ tộc Raqqa, tổ chức tấn công trên vùng nông thôn phía tây bắc Deir Ezzor tới thị trấn chiến lược Ma”adan, từ đó đánh dọc theo bờ tây sông Euphrates.

Sau khi liên tiếp chiếm nhiều địa bàn dọc theo bờ sông Euphrates, quân đội Syria phát triển tấn công theo hướng bắc, đánh vào thị trấn chiến lược Ma”adan.

Nga len nong Kalibr, diet IS boi tang tuong Asapov?
Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn tây bắc Deir Ezzor

Sau đợt tiến công này, IS đã rút về chiến tuyến phòng ngự bên bờ đông sông Euphrates tránh bị bao vây tiêu diệt. Còn một số tay súng liều chết chống trả quân đội Syria trong thị trấn Ma”adan. Tuy nhiên, Lực lượng Tiger đã nhanh chóng vượt qua sức chống trả yếu ớt của IS và giải phóng hoàn toàn thị trấn.

Với chiến dịch tấn công thần tốc và quyết liệt này, quân đội Syria giải phóng hơn 1.700 km2 lãnh thổ giữa Al-Raqqa và Deir Ezzor.

Trong thời gian sắp tới, cục diện sẽ có lợi cho Quân đội Syria bởi họ đã hoàn tất việc đánh chiếm thành lũy Ma”adan của IS ở phía Tây Bắc Deir Ezzor, chặt đứt tuyến tiếp vận của IS, tạo vùng đệm an toàn cho thành phố Deir Ezzor. Trên cơ sở đó, dốc toàn lực cho trận chiến với IS ở bờ đông Euphrates.

Nga trút đòn thù

Chiến thắng nào cũng có những nỗi đau, trong chiến dịch giải phóng thành phố Deir Ezzor, trung tướng Valery Asapov, sĩ quan cao cấp lực lượng vũ trang Nga, cố vấn tham mưu cho quân đội Syria đã hy sinh.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, tướng Asapov là sĩ quan chỉ huy cao cấp của quân đội Nga, thực hiện nhiệm vụ cố vấn cho Bộ tư lệnh tiền phương quân đội Syria, tiến hành chiến dịch tiến công giải phóng thành phố Deir Ezzor.

Khi đang thực hiện nhiệm vụ từ trạm quan sát tiền phương chiến trưởng Deir Ezzor, tướng Valery Asapov đã trúng một đợt pháo kích dữ dội tầm xa của IS.

Nga len nong Kalibr, diet IS boi tang tuong Asapov?
Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr diệt IS tại Hama

Trong chiến dịch tấn công giải phóng thành phố Deir Ezzor, tính đến ngày 25/9, đã có 3 quân nhân Nga hy sinh, nâng tổng số quân nhân Nga thiệt mạng tại chiến trường Syria lên 37 người.

Nhiều khả năng Nga sẽ giáng đòn thù mãnh liệt lên lực lượng khủng bố IS ở tỉnh Deir Ezzor trong thời gian gần. Máy bay ném bom chiến lược của Nga sẽ khiến IS nếm trải cơn ác mộng thực sự.

Thậm chí, giới quan sát cho rằng, Nga sẽ sớm thực hiện những cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu IS.

Cân bằng cuộc đua

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Nga đã đưa ít nhất 2 phà tự hành PMM-2M tới tỉnh Deir Ezzor nhằm hỗ trợ quân đội Syria vượt sông Euphrates.

PMM-2M là một loại phà tự hành dùng để vận chuyển các loại xe cơ giới và xe thiết giáp bánh lốp không có khả năng lội nước, có khả năng chuyên chở tổng trọng tải lên đến 42,5 tấn trên những dòng sông lớn.

Với sự bổ sung các trang bị mới của Nga, quân đội Syria sẽ có đủ lực lượng chi viện cho các hướng và có thể vượt sông ở bất cứ địa điểm nào. Điều này giúp cho cuộc chạy đua với lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tại bờ đông Euphrates trở nên cân bằng hơn.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Về phía lực lượng Dân chủ Syria, ngày 24/9, được sự trợ giúp của Mỹ SDF đã bắt đầu tấn công vào thị trấn Al-Suwar, phía bắc vùng nông thôn Deir Ezzor.

Tuy nhiên, SDF không chiếm được al-Suwar từ tay IS sau đợt tấn công này. Cuộc chiến tại đây đang diễn ra ác liệt, 4 chiến binh IS đã bị lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tiêu diệt.

Trong khi đó, kênh truyền thông của IS – Amaq tuyên bố rằng, lực lượng này đã đẩy lùi cuộc tấn công của SDF vào làng al-Kubar, phía tây bắc vùng nông thôn Deir Ezzor. Theo Amaq, IS đã giết chết một số chiến binh của SDF, sau khi thực hiện tấn công bằng VBIED.

Triều Dương

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *