Mỹ dọa đồng minh dù Nga tập trận xong

Phương Tây cùng các nước Baltic và Ba Lan đã vẽ nên một bức tranh rất khác về Zapad2017.

Lo ngại hay hoang tưởng?

Nga cùng Belarus đã kết thúc cuộc tập trận chung quy mô lớn mang tên Zapad 2017 (phương Tây 2017) từ ngày 14-20/9.

Tuy vậy, đây tiếp tục trở thành chủ đề được giới phân tích phương Tây mổ xẻ với những dự đoán về ý đồ và hành động trong tương lai của Nga.

Theo Viện nghiên cứu Chính sách đối ngoại có trụ sở tại Mỹ, Zapad 2017 có thể là cuộc tập trận quân sự lớn nhất của Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Các quốc gia vùng Baltic đã bày tỏ mối lo ngại và cho rằng cuộc tập trận này gây ra một mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia của họ và làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng chiến lược vốn đã hiện diện ở khu vực này.

Trong khi đó, những ý kiến khác lại cho rằng các cảnh báo này là hoang tưởng và không thể biện minh.

Những cảnh báo của các nước Baltic từng được đưa ra vào năm 2010 khi Pháp lần đầu tiên nhất trí bán một số tàu đổ bộ Mistral cho Nga, bất chấp các mối quan ngại và phản đối ban đầu của một số quốc gia thành viên NATO, trong đó có các nước Baltic.

My doa dong minh du Nga tap tran xong
Tổng thống Nga V. Putin thị sát tập trận Zapad 2017

Zapad, có nghĩa là “phía Tây” trong tiếng Nga, đồng thời biểu thị đường hướng chiến lược về phía Tây. Đây là cuộc tập trận Zapad đầu tiên kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào đầu năm 2014.

Là cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus, Zapad diễn ra trên khắp vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Belarus đến bán đảo Kola ở vùng Viễn Bắc. Chỉ riêng ở Belarus có tới 7 cuộc tập trận trong khuôn khổ Zapad.

Nga và Belarus đều tuyên bố số lượng binh sĩ tham gia không vượt quá mức tối đa là 13.000 như đã được quy định trong Văn kiện Vienna năm 2011.

Trong số này, Belarus khẳng định 3.000 quân nhân đại diện cho phía Nga, cùng với khoảng 280 xe, phương tiện cùng với 25 máy bay phản lực và trực thăng; phần còn lại là của phía Belarus.

My doa dong minh du Nga tap tran xong
Tổng thống Belarus thị sát tập trận Zapad 2017

Sự hiện diện của Nga bao gồm các đơn vị thuộc Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1, đặc biệt là Sư đoàn bọc thép tinh nhuệ Tamanskaia.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đảm bảo với phương Tây rằng sự minh bạch mang tính bắt buộc theo hiệp ước được duy trì, đồng thời giấy mời tham gia được gửi cho các nhà quan sát 50 ngày trước khi diễn ra cuộc tập trận; tuy nhiên, Nga đã có một số phản đối trước những cam kết của ông Lukashenko.

Về mặt hình thức, Zapad-2017 là cuộc tập trận có khái niệm mang tính phòng thủ. Do những đặc điểm nổi bật này, Nga đã mô tả các quốc gia thuộc vùng Baltic, nhất là Litva, là những nước gieo rắc sự hoang mang.

Người ta cho rằng một số nhà phân tích Nga thậm chí còn nhận định Zapad-2017 được duy trì trên quy mô nhỏ là nhằm làm dịu bớt những quan ngại của NATO.

Quy mô thực sự

Phương Tây cùng các nước Baltic và Ba Lan đã vẽ nên một bức tranh rất khác về Zapad-2017. Những điểm khác biệt này bắt đầu với việc Nga gia tăng số lượng đặt các toa xe lửa hàng năm tại Belarus tới con số đáng kinh ngạc.

Các nhà phân tích ở khu vực Baltic tin rằng so với quy định là chỉ có 13.000 binh sĩ tham gia, Zapad-2017 thực tế có sự tham dự của hơn 100.000 quân, đòi hỏi phía Nga phải sử dụng khoảng 4.000 toa xe lửa để di chuyển quân và đảm bảo công tác hậu cần.

Số lượng toa xe lửa được Moscow đặt được Chính phủ Nga công khai ước tính có thể vận chuyển tới 8.000 quân, một con số mâu thuẫn với số lượng chính thức mà Belarus đã công bố về quy mô tham gia của Nga trong cuộc tập trận.

My doa dong minh du Nga tap tran xong
Binh sĩ Mỹ cùng các nước Baltic, Ba Lan tập trận BALTOP 2017

Những tính toán của phương Tây cho thấy số toa xe lửa này đủ khả năng vận chuyển 2 sư đoàn cơ giới và thiết giáp của Nga – khoảng 30.000 binh sĩ và đội ngũ nhân viên hỗ trợ.

Do những cuộc diễn tập tàu đổ bộ của Nga gần đây ở Biển Đen, giới phân tích phương Tây tin rằng Zapad-2017 chắc chắn mô phỏng hoạt động đổ bộ, một nhiệm vụ quân sự phù hợp nhất cho một trong những vùng biển của Nga: Biển Baltic.

Phương Tây đã có phản ứng trước những lo ngại của các nước Baltic về cuộc tập trận Zapad-2017. Các nhóm chiến đấu đa quốc gia theo như cam kết tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Warsaw vào tháng 7/2016 cuối cùng đã bắt đầu được triển khai một cách trùng hợp đến các quốc gia Baltic và Ba Lan.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *