Mối lo của bên chiến thắng

Cuộc bầu cử Quốc hội Ðức vừa “hạ màn” và không ngoài dự kiến, Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Ðức A.Méc-ken và đảng chị em Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) đã giành thắng lợi với khoảng 33% tổng số phiếu bầu. Tuy nhiên, thắng lợi nêu trên vẫn gây thất vọng, bởi Liên minh CDU/CSU có kết quả bầu cử tồi tệ nhất trong 70 năm. Với kết quả này, dẫu chiến thắng, liên minh của bà Méc-ken vẫn đối mặt nhiều thách thức và mối lo lớn.

Theo kết quả sơ bộ, với 297 trong tổng số 299 khu vực bầu cử đã có kết quả kiểm phiếu, Liên minh CDU/CSU giành được khoảng 33% tổng số phiếu bầu. Ðảng Dân chủ Xã hội (SPD) do ứng viên M.Xun-dơ lãnh đạo chỉ giành được 20,5% tổng số phiếu, trong khi đảng Xanh và đảng Cánh tả duy trì tỷ lệ ủng hộ bằng năm 2013, với 8,8% tổng số phiếu bầu. Bất ngờ đã xảy ra khi đảng cực hữu “Con đường khác cho nước Ðức” (AfD) giành được 12,7% tổng số phiếu bầu và trở thành đảng đối lập lớn thứ ba trong Quốc hội Liên bang Ðức. Kết quả nêu trên đã gây thất vọng bởi đây là lần đầu trong vòng 70 năm qua đảng của bà Méc-ken thắng cử với số phiếu thấp như vậy. Phát biểu trước những người ủng hộ sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Thủ tướng Ðức thừa nhận rằng trước đó bà kỳ vọng kết quả tốt đẹp hơn, song cũng hy vọng nước Ðức sẽ có một chính phủ mới vào dịp Giáng sinh.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, dẫu Liên minh CDU/CSU chiến thắng và bà Méc-ken chắc chắn trở thành Thủ tướng Ðức nhiệm kỳ tới, song bà Méc-ken và đảng của bà đang đối mặt một loạt thách thức và những mối lo lớn. Trước hết, việc chọn đối tác để thành lập một chính phủ liên minh không hề dễ dàng, trong bối cảnh SPD đã tuyên bố không tiếp tục tham gia chính phủ liên minh mà muốn trở thành đảng đối lập. Trong khi đó, Thủ tướng Méc-ken nói rằng, bà không muốn lãnh đạo một chính phủ thiểu số và điều này có thể dẫn đến liên minh ba đảng đầu tiên kể từ những năm 1950. Nhưng các nguồn tin từ báo chí Ðức cho biết, hầu hết các cử tri của đảng Xanh nói họ thích vai trò đối lập truyền thống hơn, vì vậy chưa chắc đảng này gia nhập liên minh cầm quyền của bà Méc-ken.

Ngay cả khi lập được chính phủ liên minh, nhiệm kỳ tới của bà Méc-ken được cho là sẽ đối mặt không ít chông gai khi kết quả bầu cử cho thấy uy tín của cá nhân bà cũng như liên minh cầm quyền đã giảm sút so nhiệm kỳ trước. Ðồng thời, đảng cực hữu AfD cũng có thể trở thành “kẻ ngáng đường” với bà Méc-ken và liên minh cầm quyền của bà. Một số chuyên gia phân tích dự đoán rằng, trong thời gian tới, có thể tại Ðức sẽ có nhiều cuộc biểu tình do AfD lãnh đạo phản đối các chính sách của Chính phủ Ðức.

Trong phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố hôm 25-9, bà Méc-ken đã hé lộ về chính sách đối nội, đối ngoại trong nhiệm kỳ tới. Về đối nội, bà cam kết hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế, bảo đảm một nước Ðức tự do và thống nhất. Nữ Thủ tướng Ðức cũng nhấn mạnh ưu tiên đối ngoại, trong đó có việc đoàn kết Liên hiệp châu Âu (EU) và giải quyết vấn đề di cư. Bà khẳng định với những người ủng hộ rằng, cần tìm ra một phương pháp để đấu tranh với việc nhập cư bất hợp pháp vào EU, bởi vấn đề an ninh, với nhiều người, là nỗi lo quan trọng không kém gì vấn đề kinh tế.

Tuy nhiên, việc bảo đảm sự thịnh vượng kinh tế và thống nhất trong nội bộ nước Ðức, giải quyết vấn đề di cư là những thách thức lớn với Thủ tướng Ðức trong nhiệm kỳ tới. Ðiều này trở nên đặc biệt khó khăn khi phe cực hữu AfD có vai trò đáng kể trong Quốc hội Ðức. Nhiều chuyên gia dự báo rằng, các chính sách nhập cư của bà Méc-ken có thể sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt từ AfD. Ðiều đáng lo ngại là AfD đang ngày càng nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Ðức. Cho đến trước kỳ bầu cử Quốc hội năm nay, đảng này chỉ giữ ghế ở chính quyền cấp vùng, nhưng đã gia tăng dần ảnh hưởng trong suốt cuộc vận động với trọng tâm nhấn vào các vấn đề nhập cư. Ngay trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Ðức lần này, nhiều người đã tụ tập bên ngoài trụ sở đảng cánh hữu bài Hồi giáo này để phản đối người nhập cư.

Thực tế nêu trên cho thấy, liên minh của bà Méc-ken dẫu chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, song sẽ bước lên “đài vinh quang” với một loạt những mối lo về một nhiệm kỳ nhiều sóng gió.

ÐÔNG DƯƠNG

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *