Tiết lộ lý do Mỹ không bắn hạ tên lửa Triều Tiên dù TT Trump luôn phản …

Trước việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa và thử hạt nhân mới đây, Mỹ đã lên án gay gắt.

Không đe doạ tới Mỹ

Thời gian gần đây, Triều Tiên khiến Mỹ và các đồng minh bất an vì những vụ thử tên lửa liên tiếp và vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Mỹ luôn lên án gay gắt, phản ứng dữ dội với Triều Tiên về vấn đề này. Nhiều cuộc khẩu chiến đã nổ ra giữa lãnh đạo hai nước. Tuy nhiên, điều bất ngờ là Mỹ chưa từng có ý định bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của nước này.

Theo Chicago Tribune, khi được hỏi tại sao Mỹ đã đầu tư hàng chục tỷ USD cho chương trình phòng thủ tên lửa trong những thập niên qua, mà lại không đánh chặn tên lửa Triều Tiên trong những vụ Bình Nhưỡng thử tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis  nói là do “nhận thấy tên lửa Triều Tiên không gây nguy hiểm trực tiếp tới Mỹ”.

Tiet lo ly do My khong ban ha ten lua Trieu Tien du TT Trump luon phan ung du doi

Tên lửa Triều Tiên thử không nguy hiểm trực tiếp tới nước Mỹ.  

“Thứ nhất, những quả tên lửa đó không đe dọa trực tiếp tới chúng ta. Rõ ràng, hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản đã được kích hoạt và hệ thống radar cũng đang hoạt động. Của chúng ta cũng vậy”, Bộ trưởng James Mattis trả lời phóng viên Mỹ trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm giữa tuần.

Tướng Mỹ khẳng định, Triều Tiên gia tăng những vụ thử tên lửa nhằm thách thức cảnh báo của Mỹ và chỉ trích của quốc tế. Động thái này của Triều Tiên dường như chỉ để có được các phản ứng hung hăng hơn từ Mỹ.

Hôm 3/9, Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất. Trước đó, quốc gia bí ẩn phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản trước khi hạ cánh xuống Thái Bình Dương. Đây là lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo bay xa nhất.

Sau vụ phóng tên lửa diễn ra, ông Mattis đã khẳng định, Mỹ và Nhật đang chuẩn bị đối phó với các mối đe doạ tên lửa trong tương lai.

Ông khẳng định, Triều Tiên đang cố ý gây ra các hành động khiêu khích để cho thấy họ đi xa được đến đâu mà không vượt qua giới hạn có thể khiến họ bị thương tổn, chính vì vậy họ chọn mục tiêu ở giữa Thái Bình Dương.

“Mỹ phải trả giá đắt cho tuyên bố của ông Trump”

Trước hành động thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí đã tuyên bố “hủy diệt” Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc hôm 19/9, ông Trump cho biết, ông có thể sẽ “tiêu diệt hoàn toàn” Bình Nhưỡng nếu phải đối mặt với mối đe dọa từ hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ chính quyền ông Kim Jong-un.

Theo Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thề sẽ có biện pháp đối phó “cao nhất” sau khi ông Trump đưa ra lời đe doạ này.

Tiet lo ly do My khong ban ha ten lua Trieu Tien du TT Trump luon phan ung du doi

Tổng thống Mỹ nhiều lần lên án việc Triều Tiên thử tên lửa. 

Trong một tuyên bố hiếm hoi, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp lên án Tổng thống Mỹ Donald Trump vì phát ngôn với “ngôn từ lập dị” tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9 mà ông cho là gây ảnh hưởng đến ông và quốc gia của ông.

“Chúng tôi sẽ xem xét một cách nghiêm túc việc có những biện pháp đối phó cứng rắn nhất trong lịch sử”, hãng thông tấn Triều Tiên dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải “trả giá đắt” cho những tuyên bố của ông Trump, đồng thời cho rằng chính những lời đe dọa này đã khiến ông tin rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là “con đường đúng đắn” mà người dân Triều Tiên phải theo đến cùng.

“Ông Trump sẽ phải đối mặt với những kết cục ngoài sức tưởng tượng. Tôi chắc chắn sẽ dùng hỏa lực chế ngự những suy nghĩ tồi tệ của Mỹ”, ông Kim Jong-un cảnh báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã ký một sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt mới, chủ yếu nhằm cô lập các cá nhân và doanh nghiệp được cho là đang tạo điều kiện cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang khi Triều Tiên liên tục có những hành động khiêu khích như thử hạt nhân và tên lửa.

Cộng đồng quốc tế đang đẩy mạnh biện pháp trừng phạt và gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Ông Trump tuyên bố các sắc lệnh ông đã ký nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các cá nhân, công ty, tổ chức tài chính đang có quan hệ tài chính – thương mại với Triều Tiên, nhằm “cắt đứt nguồn tài trợ cho những nỗ lực phát triển vũ khí gây nguy hiểm của Triều Tiên”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra các biện pháp chế tài cứng rắn mới với Bình Nhưỡng hồi tuần trước, trong đó có việc cấm nhập khẩu dầu mỏ của Triều Tiên, cấm xuất khẩu hàng dệt may.

Triều Tiên lên án các biện pháp trừng phạt mới và tuyên bố sẽ tăng cường phát triển chương trình hạt nhân của nước này với tốc độ nhanh hơn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên từng tuyên bố, Bình Nhưỡng đã bước vào giai đoạn cuối phát triển một tên lửa liên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump khẳng định, mọi lựa chọn, gồm cả việc tấn công quân sự đã được Mỹ bàn tới nhưng trước hết Washington mong muốn tìm kiếm giải pháp hoà bình cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Xem thêm >> Căng thẳng bán đảo Triều Tiên: Nguy cơ chạy đua vũ trang, bùng phát chiến tranh lạnh

V.T.H

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *