Tàu INS Satpura đủ mạnh nhấn chìm Type 052C

Ngày 23/9, tàu INS Satpura và INS Kadmatt cùng 65 sỹ quan và 580 thủy thủ của Hải quân Ấn Độ đã cập cảng Hải Phòng trong chuyến thăm đến ngày 29/9.

Trưởng đoàn Hải quân Ấn Độ trong chuyến thăm Hải Phòng là Đại tá Rahul Shankar – Thuyền trưởng tàu INS Satpura. Mục đích chuyến thăm của Đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Quân đội hai nước nói chung và Hải quân hai nước nói riêng.

Lễ đón chính thức hai tàu Hải quân Ấn Độ diễn ra vào sáng 23/9. Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhóm chỉ huy tàu sẽ đến chào xã giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam; phối hợp với Hải quân Việt Nam tổ chức luyện tập chung về vận động đội hình trên biển; thủy thủ tàu giao lưu thể thao hữu nghị với cán bộ, chiến sỹ Hải quân Việt Nam.

Tau INS Satpura du manh nhan chim Type 052C
Chiến hạm INS Satpura thăm Việt Nam.

Được biết, INS Satpura (F48) chiến hạm lớp Shivalik (Project 17) là dự án đóng tàu khu trục nhỏ có khả năng tàng hình, hệ thống điện tử, vũ khí tiên tiến. Dự án được Chính phủ Ấn Độ phê duyệt vào năm 1997. Công việc bắt tay vào đóng được thực hiện vào năm 2001.

Như vậy, cả dự án phát triển tàu khu trục trọng điểm của Trung Quốc và Ấn Độ đều có cùng thời gian triển khai tương tự nhau. Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ mất 2 năm để hoàn thành chiếc tàu khu trục Type 052C đầu tiên.

Trong khi đó, Ấn Độ phải mất gần 10 năm mới đưa con tàu đầu tiên của lớp này đi vào hoạt động. Vậy, sức mạnh của chiến hạm Shivalik và Type 052C có gì đặc biệt?

Thiết kế

Điểm đặc biệt của Project 17 là toàn bộ hình dáng khí động học của tàu đều do các kỹ sư của Hải quân Ấn Độ nghiên cứu, thiết kế. Tàu mang một lối thiết kế rất hiện đại với khả năng tàng hình cao, một xu thế đang thịnh hành trong phát triển các tàu chiến hiện nay trên thế giới.

Tàu khu trục Shivalik có thiết kế khí động học hiên đại. Thông số cơ bản: dài 142,5m, rộng 16,9m, mớn nước 4,5m, tải trọng tiêu chuẩn 4.900 tấn, đầy tải 6.200 tấn, thủy thủ đoàn 257 người trong đó có 35 sĩ quan.

Tính năng tàng hình của tàu dựa trên thiết kế khí động học ưu việt cùng với hệ thống che chắn hồng ngoại và hệ thống triệt tiêu âm thanh của động cơ làm cho tàu khó bị phát hiện bởi các khí tài trinh sát.

Khả năng tàng hình của Shivalik được đánh giá là ngang bằng với tàu khu trục nhỏ Visby của Thụy Điển và Lafayette của Pháp. Thậm chí, mức độ bộc lộ bức xạ hồng ngoại của Shivalik còn thấp hơn 2 loại tàu chiến nói trên.

Trong khi đó, tàu khu trục Type 052C gần như không có khả năng tàng hình, mức độ bộc lộ bức xạ hồng ngoại và bức xạ điện từ được coi là tử huyệt của tàu này. Giới quân sự Ấn Độ đã nghiên cứu và đánh giá khả năng đánh chìm tàu khu trục Type 052C gần như 100% ngay sau loạt bắn đầu tiên.

Hệ thống điện tử

Hệ thống điện tử trên tàu Shivalik được đánh giá hiện đại hàng đầu thế giới. Tàu sử dụng hệ thống điện tử kết hợp giữa Nga, Ấn Độ và phương Tây gồm: radar tìm kiếm mục tiêu trên không 3 tọa độ MR-760 Fregat M2EM 3-D, 4 x MR-90 Orekh radar tìm kiếm mục tiêu trên không và mặt nước cho pháo hạm và hệ thống tên lửa đối không do Nga chế tạo.

Radar giám sát trên không tầm xa và cảnh báo mối đe dọa ELTA EL/M 2238 STAR; 2 hệ thống radar dẫn hướng cho tên lửa và pháo hạm ELTA EL/M 2221 STGR, (2 loại radar này do tập đoàn IAI của Israel phát triển).

Hệ thống tác chiến điện tử Aparna do Bharat Electronics của Ấn Độ sản xuất. Để trinh sát các mục tiêu dưới nước, tàu được trang bị hệ thống sonar mảng pha gắn ở thân tàu HUMSA và sonar mảng pha kéo theo ATAS Sintra do tập đoàn Thales của Pháp phát triển.

Đặc biệt, nhờ sử dụng hệ thống che chắn hồng ngoại IRSS do Davis Engineering của Canada phát triển, tàu khu trục Shivalik có bộc lộ bức xạ hồng ngoại cực thấp. Hệ thống che chắn hồng ngoại IRSS của Canada được đánh giá là hệ thống che chắn hồng ngoại hàng đầu thế giới hiện nay. Ngoài Nga, Mỹ, Pháp không một quốc gia nào có hệ thống che chắn hồng ngoại hiệu quả như vậy.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị hệ thống dữ liệu chiến đấu CMS-17 do Ấn Độ phát triển, hệ thống liên kết dữ liệu tích hợp AISDN-17. Hê thống này kết nối tất cả các thiết bị trên tàu thông qua hệ thống cáp quang tốc độ cao dưới dạng Gigabit Ethernet. Nhờ vậy, khả năng phản ứng và xử lý các tình huống của tàu được nâng lên đáng kể.

Trong khi Trung Quốc lựa chọn giải pháp sao chép không giấy phép các hệ thống điện tử, vũ khí của các quốc gia nước ngoài nhằm đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa trang thiết bị quân sự, Ấn Độ lựa chọn giải pháp mua hẳn thiết bị hoặc chế tạo theo giấy phép.

Điều này dẫn đến sự chậm trễ và tốn kém nhưng bù lại chất lượng của các hệ thống này tương đương với các hệ thống tại quốc gia chuyển giao công nghệ và tất nhiên vượt trội so với các hệ thống tương tự của Trung Quốc.

Tau INS Satpura du manh nhan chim Type 052C
Chiến hạm Type 052C.

Hệ thống vũ khí

Sức mạnh của tàu Shivalik là kết hợp giữa các hệ thống vũ khí đến từ Nga, Italy, Israel, và Ấn Độ gồm: Pháo hạm Otobreda 76mm do Italy sản xuất, đây là loại pháo cao tốc (tốc độ bắn trung bình 85-120 phát/phút). Hệ thống tên lửa đối không tầm trung đa kênh Shtil-1 với tầm bắn 30km, bố trí ở phía trước mũi tàu, cơ số 24 tên lửa.

Hệ thống tên lửa đối không tầm thấp kiêm phòng thủ tầm cực gần Barak-1 do Israel chế tạo. Hai pháo cao tốc AK-630 do Nga chế tạo. Hai hệ thống phóng rocket chống ngầm RBU-6000, 2×2 ống phóng ngư lôi DTA-53-965.

Đặc biệt, tàu khu trục Shivalik có khả năng chống hạm mạnh mẽ nhờ vào hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) với 8 tên lửa hành trình chống tàu Klub-N hoặc 8 tên lửa chống tàu siêu thanh BrahMos.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *