S&P hạ xếp hạng tín nhiệm của Trung Quốc

 Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor (S&P) vừa hạ bậc xếp hạng đối với Trung Quốc từ AAxuống A + vì cho rằng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của nước này được thúc đẩy bởi “bão tín dụng”. 

S&P ha xep hang tin nhiem cua Trung QuocNgười dân chọn mua thực phẩm tại một siêu thị ở Bắc Kinh

Theo S&P, các nỗ lực của Trung Quốc trong giảm rủi ro từ việc nợ công tăng nhanh chóng không có hiệu quả như mong đợi và tăng trưởng tín dụng của nước này vẫn còn quá nhanh.

S&P cho rằng thời kỳ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ của Trung Quốc đã làm tăng những rủi ro kinh tế và tài chính. Mặc dù tăng trưởng tín dụng đã đóng góp vào tăng trưởng GDP thực và tổng giá trị tài sản nhưng S&P cho rằng việc này cũng giảm sự ổn định về tài chính ở một mức độ nào đó. S&P còn đưa ra dự báo tình trạng này sẽ tiếp tục và có thể ảnh hưởng đến khả năng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong việc xử lý các cú sốc tài chính tiềm ẩn như khủng hoảng ngành ngân hàng và có thể dẫn đến các vấn đề tăng trưởng dài hạn.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết việc hạ xếp hạng tín nhiệm là “một quyết định sai lầm” vì đã bỏ qua các nguyên tắc cơ bản và tiềm năng phát triển của nước này. Trên trang mạng của Bộ Tài chính cho biết Trung Quốc có thể duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính thông qua việc cho vay một cách thận trọng, tăng cường sự giám sát của chính phủ và kiểm soát rủi ro tín dụng.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *