Nga mở đường hay ngầm đe dọa Mỹ?

Dù nhiều lần bị Mỹ cự tuyệt nhưng chính quyền Tổng thống Putin một lần nữa mở lối, kêu gọi Hoa Kỳ phối hợp hành động ở Syria.

Hãng thông tấn TASS ngày 22/9 dẫn lời ông Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga kêu gọi Hoa Kỳ phối hợp hành động để tiến hành cuộc tấn công cuối cùng tiêu diệt phiến quân khủng bố ở Syria.

“Chúng ta có cái gọi là giảm xung đột, nhưng điều này dường như không đủ khi chống khủng bố, khi chúng ta đang tiêu diệt phần tử khủng bố ở Raqqa và Deir Ezzor”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Để thực hiện đòn tiêu diệt cuối cùng đối với bọn khủng bố, theo ông Lavrov không chỉ cần giảm xung đột mà cần sự phối hợp hành động giữa Nga và Mỹ ở Syria.

Nga mo duong hay ngam de doa My?
Ông Lavrov kêu gọi phối hợp hành động giữa Nga và Mỹ ở Syria

“Tuy nhiên, quân đội Mỹ bị cấm không được phối hợp”, ông Lavrov nói thêm.

Đáng chú ý, phát biểu trước báo chí sau cuộc họp cấp cao tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Lavrov cho rằng, quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện nay không phải là vấn đề mâu thuẫn, mà là do di sản từ thời chính quyền Obama để lại.

“Thật là tồi tệ khi tiềm năng rộng lớn trong quan hệ song phương của chúng ta đã bị phá huỷ do những rắc rối này và những vấn đề toàn cầu đang phải chịu đựng vì Nga và Mỹ không thể phối hợp được” ông Lavrov nêu quan điểm.

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Lavrov một lần nữa cho thấy tinh thần cầu thị và mong muốn hợp tác cùng Mỹ nhằm giải quyết những vấn đề căng thẳng tại Syria.

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, khi trả lời báo chí về tình hình Syria, ông Lavrov đã không ngần ngại đề cập đến phản ứng của Mỹ trước những hành động quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

“Hợp tác giữa Moskva và Washington có tác động rất lớn tới tình hình hỗn loạn ở Syria. Chúng tôi là những người thực tế, và hiểu rằng, ở đây không có chỗ cho sự oán hận, và xúc phạm uy tín của nhau”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trái với những kỳ vọng từ điện Kremlin, thời gian qua, Washington đã không ít lần từ chối, thậm chí tỏ thái độ dửng dưng xung quanh việc hợp tác này.  Điều này cũng có thể giải thích được bởi cùng với những lời gọi, Nga cũng kêu gọi Mỹ đừng hành xử quá đà.

Cụ thể, ngay sau tuyên bố mới đây, Ngoại trưởng Nga cũng tiết lộ, Moskva đã thông báo cho phía Mỹ rằng bất kỳ nỗ lực nào cản trở hoạt động chống khủng bố ở Syria đều sẽ bị đáp trả.

“Chúng tôi đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng nếu có những nỗ lực nhằm làm phức tạp việc chấm dứt hoạt động chống khủng bố từ những khu vực gần với bạn bè của Mỹ, điều này sẽ không bị bỏ qua mà không có sự đáp trả”, ông Lavrov cảnh báo.

Ngoại trưởng Nga tái khẳng định, Moskva muốn đối thoại để giải quyết vấn đề Syria, chống khủng bố, nối lại cuộc đối thoại cũng như vạch ra các bước tiếp theo cho tất cả các vấn đề này.

Nga mo duong hay ngam de doa My?
Nga mở thêm lối cho Mỹ dù nhiều lần bị cự tuyệt

Trước đó, chính quyền Tổng thống Putin đã nhiều lần đưa ra lời đề nghị Hoa Kỳ cùng hợp tác với Nga để cùng chung tay tiêu diệt phiến quân khủng bố.

“Về cơ bản, chúng tôi sẵn sàng xem xét tất cả các đề xuất khác liên quan đến Syria. Chúng tôi hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự quan tâm đến hợp tác song phương nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria”, ông Lavrov từng khẳng định trước báo chí.

Hồi tháng 1/2017, ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Rossiyskaya Gazeta cũng khẳng định, Moskva hy vọng tiến hành đối thoại mang tính xây dựng với Mỹ về cuộc chiến chống khủng bố quốc tế trong năm 2017.

Theo ông Patrushev, các biện pháp của chính quyền sắp mãn nhiệm của tổng thống Obama duy trì thời gian qua đã hủy hoại quan hệ hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hoàng Sơn

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *