Iran nói thẳng đích bắn của tên lửa đa đầu đạn mới

Theo Tasnim News ngày 22/9, Iran vừa nói thẳng đích bắn khi trình làng tên lửa đạn đạo trang bị đa đầu đạn để tấn công loạt mục tiêu độc lập.

Dành riêng cho Israel

Buổi ra mắt loại tên lửa mới của Iran có sự tham dự của Tổng thổng nước này, ông Hassan Rouhani. Vị Tổng thống này khẳng định, Tehran sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự, cụ thể trong lĩnh vực phát triển tên lửa đạn đạo, trong đó sẽ có nhiều hơn loại tên lửa được trang bị đa đầu đạn.

Dù Tổng thống Hassan Rouhani không nói đến cụ thể loại tên lửa nào trong buổi ra mắt nói trên nhưng theo thông tin của tờ Jerusalem Post, Iran vừa chính thức trình làng tên lửa đạn đạo Zolfaghar – loại tên lửa được sản xuất để dành riêng cho Israel.

Iran noi thang dich ban cua ten lua da dau dan moi
Tên lửa đạn đạo của Iran.

Theo nguồn tin này, buổi lễ ra mắt được Iran thực hiện trong một cuộc duyệt binh với quy mô lớn tại Tehran. Vũ khí chủ lực xuất hiện trong cuộc duyệt binh này là loạt hiết bị quân sự mới với 16 tên lửa đạn đạo do Iran chế tạo, đặc biệt là loại mang được nhiều đầu đạn có tên Zolfaghar.

Theo Jerusalem Post, sự xuất hiện của tên lửa Zolfaghar mang thông điệp rõ ràng của Iran rằng sẽ chỉ dành vũ khí này để đối phó với Nhà nước Do thái. “Nếu các nhà lãnh đạo Israel có bất kỳ động thái sai lầm nào, cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ biến Tel Aviv và Haifa thành cát bụi”, Tehran tuyên bố.

Jerusalem Post dẫn tuyên bố của Tướng Amir-Ali Hadjizadeh, chỉ huy không quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết, tên lửa Zolfaghar có tầm bắn tối đã khoảng 2.000km. Trong khi đó, biên giới gần nhất từ Iran đến Tel Aviv cách nhau khoảng 1.200km. Với khoảng cách này, Israel không thể xem thường Zolfaghar và những tuyên bố của phía Iran.

Mối họa kép

Cùng với tên lửa của Iran, sự lớn mạnh về kho vũ khí của Hezbollah cũng đang khiến Israel thực sự lo lắng bởi theo nguồn tin quân sự của Nhà nước Do thái, nhiều khả năng phong trào Hezbollah ở Libanon sở hữu loại tên lửa hành trình chống hạm Yakhont.

Israel cũng đã liệt kê một loạt các mối đe dọa mà Israel có thể sẽ phải đối mặt trong tương lai, từ phong trào Hezbollah và Syria ở phía Bắc cho đến tổ chức khủng bố IS tự xưng và phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Trước đó, các thủ lĩnh của Hezbollah ngày 12/1 cũng đã tiết lộ rằng Nga đang cung cấp các loại vũ khí hiện đại cho phong trào này mà không có điều kiện ràng buộc nào. Nga đã không có phản ứng nào về thông tin cáo buộc của Hải quân Israel.

Nếu Hezbollah sở hữu tên lửa Yakhont là sự thực thì đây thực sự được coi là “mối họa kép” với Nhà nước Do Thái bởi trước đó chính quyền Iran xác nhận đã cung cấp cho phong trào Hồi giáo này một số lượng không xác định tên lửa đạn đạo Fateh-110.

Theo nguồn tin của Iran và Lebanon gần đây khẳng định rằng, nhóm Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon được sự ủng hộ của Iran gần đây đã nhận được một số lượng nhỏ tên lửa đạn đạo tầm ngắn Fateh-110. Loại tên lửa mới đã được giới thiệu và đưa vào kho vũ khí của họ.

Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh IRGC khẳng định trong một cuộc phỏng vấn: “Xét về khả năng các loại tên lửa này, ngay bây giờ họ có thể tấn công các mục tiêu ở phía Nam và phía Bắc vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *