“Động đất đáng ngờ” ở Triều Tiên

Cơ quan theo dõi động đất Trung Quốc hôm 23-9 cho biết đã phát hiện một vụ động đất cấp độ 3,4 ở Triều Tiên, bị nghi là gây ra bởi một vụ nổ.

Trong tuyên bố đăng trên trang web, cơ quan nêu trên cho biết vụ động đất xảy ra vào khoảng 8 giờ 30 phút GMT (tức 15 giờ 30 phút Việt Nam). Tâm chấn vụ động đất mới nhất gần địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và ở độ sâu 0 km.

Những vụ động đất trước đó ở Triều Tiên thường do những vụ thử nghiệm hạt nhân của quốc gia bí ẩn này gây ra, vụ mới đây nhất là vào hồi đầu tháng 9.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc) tâm chấn vụ động đất mới nhất nằm gần như trùng với vị trí tâm chấn vụ động đất mạnh cấp độ 6,3 hôm 3-9 vừa qua – gây ra bởi vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch (bom H) của Triều Tiên.

Chuyên gia động đất của Hàn Quốc thảo luận về những vụ động đất nhân tạo ở Triều Tiên hôm 3-9-2017. Ảnh: AP

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho biết đang phân tích bản chất của vụ động đất mới và ban đầu đánh giá đây là một vụ động đất thực sự bởi nó không gây ra các sóng âm đặc trưng của động đất nhân tạo.

Theo giới chức Hàn Quốc, động đất xảy ra ở huyện Kilju thuộc tỉnh Bắc Hamgyong, nơi đặt bãi thử hạt nhân Punggyeri nổi tiếng của Triều Tiên.

Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) thông báo các nhà phân tích đang “xem xét hoạt động địa chấn bất thường với cường độ nhỏ hơn nhiều” tại Triều Tiên.

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử nghiệm hạt nhân. Vụ thử nghiệm gần đây nhất và cũng mạnh nhất xảy ra hôm 3-9.

Trận động đất hôm 23-9 mạnh cấp độ 3,4, nhỏ hơn nhiều so với trận động đất mạnh cấp độ 6,3 gây ra bởi vụ thử nghiệm hạt nhân tháng 9. Những chấn động cảm nhận được ở Trung Quốc và Nga từ vụ nổ đầu tháng 9 của Triều Tiên.

Nếu trận động đất mới nhất được xác nhận gây ra bởi một vụ thử nghiệm hạt nhân, đây sẽ là một hành động thách thức nữa của Bình Nhưỡng vài ngày sau khi ông Donald Trump đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên này nếu không từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Đáp trả lời đe dọa này, ông Kim Jong-un chỉ trích Tổng thống Donald Trump là một kẻ “loạn trí” và sẽ phải phải “trả giá đắt”.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hôm 22-9 tuyên bố Bình Nhưỡng đang cân nhắc thử nghiệm bom nhiệt hạch (bom H) ở Thái Bình Dương.

Cao Lực (Theo Reuters)

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *