Đằng sau tuyên bố chưa từng có của ông Kim Jong-un

Đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 22-9 chỉ trích ông chủ Nhà Trắng là một kẻ loạn trí và sẽ trả giá đắt vì những lời lẽ xúc phạm.

Không giống những lần trước, ngôn ngữ của ông Kim Jong-un hôm 22-9 thể hiện sự công kích cá nhân sắc lạnh chưa từng thấy từ một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Dưới đây là 5 điều rút ra được từ lời đáp trả đanh thép hôm 22-9 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, theo AP

.

Hành động chưa từng có

Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra một tuyên bố trực tiếp như vậy với cộng đồng thế giới nói chung và Tổng thống Donald Trump nói riêng.

Cơ quan này cho biết 2 cố lãnh đạo Triều Tiên trước đây là ông Kim Jong-il và Kim Il Sung chưa từng đưa đưa ra bất cứ tuyên bố tương tự.

Nguyên nhân có thể là ông Kim Jong-un cảm thấy cần phải dùng ngôn ngữ mạnh mẽ và trực tiếp để đáp lại những phát biểu đầy khiêu khích của Tổng thống Donald Trump.

Ông chủ Nhà Trắng trước đây từng tuyên bố cho Triều Tiên nếm mùi “hỏa lực và cuồng nộ”, gọi ông Kim Jong-un là “người tên lửa” và đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu bị khiêu khích.

Dang sau tuyen bo chua tung co cua ong Kim Jong-un

Tổng thống Donald Trump đe dọa “hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên” tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: Reuters

Lời cảnh báo

Tuyên bố mới đây của ông Kim Jong-un còn mang ẩn ý rằng Triều Tiên đang lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ thử nghiệm hạt nhân mạnh mẽ hơn nữa.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Ri Yong Ho, dường như đã xác minh điều này ngoài lề cuộc họp Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York khi khẳng định với cánh phóng viên rằng Triều Tiên có thể sẽ thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch (bom H) ở Thái Bình Dương, theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc).

Vụ thử nghiệm bom H nếu xảy ra, chắc chắn sẽ bị Washington xem là một hành động khiêu khích cực kỳ nghiêm trọng.

Giới phân tích ở Seoul cũng nhận định rằng với phát biểu mới đây, ông Kim Jong-un muốn cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Đóng vai chính khách

Thực tế, ngôn ngữ mà ông Kim Jong-un sử dụng “nhẹ nhàng” hơn rất nhiều so với chiến dịch tuyên truyền của Triều Tiên trước đây – vốn ưa dùng những cụm từ phỉ báng, mang tính kỳ thị chủng tộc và giới tính. Với cá tính mạnh mẽ của mình, Tổng thống Donald Trump chắc chắn sẽ không bỏ qua những ngôn ngữ xúc phạm như vậy.

Điều này cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn có những lời lẽ giống chính khách hơn là truyền thông nhà nước Triều Tiên.

Biện minh cho tham vọng

Ông Kim Jong-un khẳng định những lời đe dọa của ông Donald Trump chỉ càng nhấn mạnh tham vọng hạt nhân của Triều Tiên là đúng đắn. Triều Tiên từ lâu tuyên bố phát triển chương trình hạt nhân để đối phó với sự đe dọa đến từ các thế lực thù địch.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên lập luận rằng: “Những phát ngôn của ông ta đã mô tả sự lựa chọn của Mỹ và nó khiến tôi tin rằng mình đã chọn con đường đúng đắn và tôi sẽ đi đến cùng.”.

Dang sau tuyen bo chua tung co cua ong Kim Jong-un

Ông Kim Jong-un khẳng định tham vọng hạt nhân là con đường đúng đắn và sẽ đi đến cùng. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un cảm thấy bị xúc phạm

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Tổng thống Donald Trum đã xúc phạm ông. Trước đây, ông Kim Jong-un thường giao phó việc đe dọa cho truyền thông Triều Tiên hay các quan chức cấp thấp hơn.

Ông Kim Jong-un muốn ám chỉ rằng ông có chút thất vọng với Tổng thống Donald Trump vì ông nghĩ ông chủ Nhà Trắng khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ dùng ngôn ngữ “khác hơn một chút” so với khi phát ngôn tại văn phòng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn khuyên ông Donald Trump nên “lựa chọn ngôn từ” và phải biết mình “đang nói về ai trước toàn thế giới”.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh rằng Tổng thống Donald Trump đã xúc phạm ông và đất nước của ông trước toàn thế giới bằng ngôn từ thô lỗ mà ông chưa từng được nghe từ những người tiền nhiệm của nhà lãnh đạo Mỹ này. Cao Lực (Theo AP)

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *