Triều Tiên sẽ ra sao nếu Mỹ “tung đòn” hủy diệt?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, nhưng liệu nước Mỹ có dễ dàng hiện thực hóa câu nói đó?

Lý do Kim Jong-un được “yên thân” phát triển hạt nhân cực mạnh

Bất ngờ: Kim Jong-un đưa kinh tế Triều Tiên phát triển ngoạn mục

Kim Jong-un có sợ 3.000 đặc nhiệm Hàn Quốc ám sát?

Trieu Tien se ra sao neu My �Stung don� huy diet?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo National Interest, tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster nói rằng “Mỹ có lựa chọn quân sự nhằm vào Triều Tiên”.

Hồi đầu tuần này, tại trụ sở Liên Hợp Quốc, ông Trump cảnh báo: “Mỹ có sức mạnh và sự kiên nhẫn lớn lao, nhưng nếu bị buộc phải bảo vệ bản thân hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào ngoại trừ huỷ diệt hoàn toàn Triều Tiên”.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, giải pháp quân sự nhằm vào Triều Tiên chỉ khiến Mỹ chuốc lấy thất bại. Bởi không có cách nào khiến Mỹ hủy diệt Triều Tiên mà không phải nhận lấy hậu quả.

Triều Tiên không giống Iraq

Daniel L. Davis, cựu trung tá quân đội Mỹ, từng là thành viên ban cố vấn Trung tâm Thông tin Quốc phòng nói ông từng chiến đấu bên cạnh cố vấn McMaster vào tháng 2.1991 trong chiến dịch Bão táp Sa mạc ở Iraq.

Trước khi mở chiến dịch tấn công trên mặt đất, các chiến đấu cơ Mỹ và liên quân liên tiếp không kích vào các vị trí đóng quân của Iraq trung bình khoảng 10 giờ mỗi ngày, trong 42 ngày liên tiếp.

Trieu Tien se ra sao neu My �Stung don� huy diet?

Một xe tăng Iraq bị quân đội Mỹ bắn cháy bằng tên lửa TOW trong Chiến tranh vùng Vịnh.

Các xe tăng Iraq là mục tiêu chính trong các đợt không kích này. Theo lý thuyết, các xe tăng Iraq không có nơi nào để ẩn nấp giữa sa mạc và dễ dàng trở thành mục tiêu cho các chiến đấu cơ.

Tuy vậy, Mỹ đã hoàn toàn bất ngờ khi các binh sĩ đặt chân xuống đất ở Iraq và phát hiện 80% xe tăng Iraq vẫn sống sót sau các đợt không kích không ngừng nghỉ.

Tháng 9.2011, ông Davis khi đó làm việc ở căn cứ vận Mỹ ở tỉnh Kunar, miền Đông Afghanistan. Ông Davis từng chứng kiến cảnh căn cứ bị các tay súng. Taliban tấn công từ phía trên một ngọn núi.

Binh sĩ Mỹ đáp trả bằng súng máy hạng nặng, pháo tự hành 105mm trong suốt 30 phút nhưng vẫn không ngăn được những kẻ tấn công. Đến khi huy động chiến đấu cơ ném bom, các tay súng Taliban mới rút chạy.

Đó là bởi địa hình đồi núi ở Afghanistan đã giúp các tay súng Taliban sống sót trong những đợt tấn công bằng vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Ông Davis nhận định, những tay súng Taliban còn sống sót được như vậy thì hàng ngàn khẩu pháo, bệ phóng rocket của Triều Tiên trong các hầm trú ẩn ở vùng núi vẫn an toàn.

Nhưng Triều Tiên ngày nay không phải Iraq. Năm 1991, Saddam Hussein để cho các máy bay thoải mái oanh tạc trong 42 ngày. Ngày nay, Triều Tiên có nhiều lựa chọn để đáp trả Mỹ và đồng minh.

Ông Kim có thể phát động đợt pháo kích vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc, gây thiệt hại to lớn. Bình Nhưỡng sau đó sẽ ngừng tấn công và cảnh báo Mỹ ngừng gây hấn hoặc phần còn lại của Seoul sẽ “chim trong biển lửa”, ông Davies nhận định.

Trieu Tien se ra sao neu My �Stung don� huy diet?

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nguy hiểm hơn, Triều Tiên có thể cho nổ bom hạt nhân ở Seoul, hoặc phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tấn công Nhật Bản và đe dọa phóng thêm tên lửa nếu Mỹ không rút lui.

Đó sẽ là lúc mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với lựa chọn khó khăn. Liệu Mỹ tiếp tục tấn công, đe dọa mạng sống của hàng triệu người hay chấp nhận ngừng leo thang quân sự.

Không thể ngăn Triều Tiên đáp trả

Trải qua Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, Bình Nhưỡng biết được sức mạnh hủy diệt Mỹ nên đã xây hầm ngầm, căn cứ trong lòng núi, cất giấu các xe tăng, pháo tự hành và tên lửa.

Các khẩu pháo có thể kéo ra vị trí bắn và sau đó kéo trở lại vào trong hầm để nạp đạn. Triều Tiên cũng có thể giấu tên lửa trong các bệ phóng ẩn trong lòng núi, nơi mà tình báo Mỹ không thể xác định được.

Davies nói ông từng có thời gian đóng quân ở Hàn Quốc, nên hiểu rõ chiến lược của Triều Tiên tại địa hình vùng núi. Ngoài ra, Iraq trong Chiến tranh vùng Vịnh vẫn phóng được 39 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ xe phóng. Trong khi Triều Tiên có lợi thế lớn hơn hẳn về địa hình và quân sự.

Cuối cùng, ông Davies kết luận rằng, không có giải pháp quân sự nào nhằm vào Triều Tiên đem lại hiệu quả, đặc biệt đối với tính mạng hàng triệu người trong khu vực.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đúng khi khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh nếu Triều Tiên phát động chiến tranh.

Trieu Tien se ra sao neu My �Stung don� huy diet?Hoạt động đầu tiên của Kim Jong-un sau khi Trump dọa ”hủy diệt”?

Trong khi thế giới tranh cãi về lời dọa “hủy diệt hoàn toàn” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Triều Tiên đăng ảnh nhà…

Bấm xem >>

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *