Mỹ thừa nhận mong muốn hợp tác với Nga ở Afghanistan

 Washington đã thừa nhận việc tăng cường hợp tác với Moscow ở Afghanistan tuy nhiên những chính sách trừng phạt hiện tại đang thu hẹp khả năng này.

“Alice Wells, đặc phái viên của Mỹ tại Afghanistan và Pakistan, đã bày tỏ nguyện vọng của Washington về việc tăng cường hợp tác với chúng tôi tại Afghanistan, tuy nhiên ông ấy cũng phải thừa nhận rằng các lĩnh vực hợp tác rất hạn hẹp do những lệnh trừng phạt đang thực hiện của Mỹ đối với Nga”, đặc phát viên của Nga tại Afghanistan, ông Zamir Kabulov nói bên lề phiên họp của đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

My thua nhan mong muon hop tac voi Nga o Afghanistan

Chính sách trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga có ảnh hưởng đến tình hình Afghanistan

Ông Kabulov chỉ ra rằng, vấn đề Afghanistan là nơi Nga và Mỹ có thể hợp tác không giới hạn cùng nhau.

Hiện nay Mỹ đang áp đặt lệnh trừng phạt với Nga trong lĩnh vực quân sự, nhưng trong một số thương vụ đặc biệt, Mỹ vẫn buộc phải gỡ bỏ một phần các biện pháp này nhằm tạo ra điều kiện làm việc dễ dàng hơn.

Ví dụ như hồi tháng 12-2015, Mỹ phải chấp nhận gỡ bỏ một phần biện pháp trừng phạt về kỹ thuật quân sự với Nga để nhờ Moscow bảo dưỡng máy bay trực thăng Mi-17V-5 mà trước đó Mỹ đã chấp thuận mua cho quân đội Afghanistan.

Về phía Nga, trong nhiều năm qua, nước này đã cho phép Mỹ sử dụng không phận nhằm vận chuyển hàng và nhân lực đến Afghanistan một cách dễ dàng nhất. 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *