Sốc: T-90 bị T-72 nướng chín tại Hama

Chiếc T72 của quân đội Syria đã bắn xuyên thủng giáp bên trái của T90. Kết quả, xe tăng bị bốc cháy, kíp lái của T90 bị tiêu diệt hoàn toàn.

Theo Al-Masdar News ngày 20/9, Quân đội Ảrập Syria (SAA) đã phá hủy một chiếc xe tăng chiến đấu T-90 của nhóm khủng bố Ha”yat Tahrir al-Sham (HTS – nhóm Al- Qaeda Syria) sau cuộc đụng độ dữ dội ở miền bắc Hama.

Theo các nguồn tin quân sự, xe tăng T-90 đã bị T-72 của liên quân Syria nướng chín gần Ma”an.

Trong lúc chiến đấu, chiếc T-72 của quân đội Syria đã bắn xuyên thủng giáp bên trái của T-90. Kết quả, toàn bộ xe tăng bị bốc cháy, kíp lái của T-90 bị tiêu diệt hoàn toàn.

Chiếc T-90 này ban đầu thuộc biên chế của quân đội Syria, sau đó đã bị lực lượng nổi dậy chiếm được vào tháng 6/2016 trong các trận đánh gần khu Mallah Farms (Aleppo).

Tiếp đó, chiếc T-90 được lực lượng nổi dậy bàn giao cho Ha”yat Tahrir al-Sham. Vào tháng 3/2017, chiếc T-90 được nhìn thấy trong đội hình của Ha”yat Tahrir al-Sham, tham gia các trận đánh ở phía bắc Hama.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến gần đây nhất tại miền bắc Hama do Ha”yat Tahrir al-Sham khởi xướng, quân đội Syria đã tìm cách định vị và phá hủy chiếc xe tăng T-90 này.

Soc: T-90 bi T-72 nuong chin tai Hama
Hình ảnh được cho là chiếc T-90 của HTS bị tiêu diệt

Việc xe tăng T-90 bị T-72 hạ gục trên chiến trường Syria là một sự kiện hiếm có trong lịch sử. Bởi lẽ, trên chiến trường Syria, T-90 được coi là “”xe tăng thần thánh””.

T-90 luôn trở thành mục tiêu săn lùng gắt gao nhất của cả phiến quân và khủng bố, nhất là khi lực lượng này được trang bị tên lửa chống tăng do Mỹ sản xuất – TOW. Tuy nhiên, chưa một lần TOW khuất phục được chiến tăng của Nga.

Hồi tháng 4/2017, tại chiến trường miền bắc Syria, nhóm Jaish Al-Izza đã phóng TOW vào T-90. Sau khi ăn trọn quả tên lửa chống tăng do Mỹ sản xuất vào sườn xe, chiếc T-90 vẫn di chuyển như không có chuyện gì xảy ra.

Tháng 2/2016, chiếc T-90 bị trúng tên lửa ngay mặt trước tháp pháo, tuy nhiên lớp giáp phản ứng nổ Kontact-5 giúp nó chỉ thiệt hại nhẹ.

Hình ảnh ghi nhận từ video cho thấy lớp giáp Kontact-5 này đã hoạt động tốt khi chiếc T-90A bị trúng quả tên lửa TOW. Một tiếng nổ lớn bùng lên từ giáp phản ứng nổ, đẩy đầu đạn của TOW ra khỏi xe tăng, giúp cho lớp giáp chính không bị xuyên thủng.

Sau tiếng nổ, tháp pháo xe tăng vẫn còn nguyên vẹn, hộp đạn của súng máy 12,7 ly trên xe không bị bung ra, và không có dấu hiệu nào cho thấy đạn pháo bên trong xe tăng bốc cháy. Có thể nói T-90A đã sống sót một cách ngoạn mục sau cú đòn.

Bất khả chiến bại trước tên lửa chống tăng song T-90 lại bị bắn hạ bởi T-72 khiến giới quân sự cảm thấy vô cùng kỳ lạ. Giới quan sát cho rằng, rất có thể khi T-90 bị phiến quân bắt giữ đã không còn nguyên vẹn, dẫn đến khả năng phòng thủ của chiến xe tăng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trung Dũng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *