APEC tìm biện pháp quản lý rủi ro thiên tai

Sáng 21-9, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Ủy ban quốc gia APEC 2017 và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lần thứ 11 các quan chức cao cấp về quản lý thiên tai. Khoảng 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, quan chức cao cấp các bộ, ngành tham dự hội nghị.

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế thường xuyên phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Việc tổ chức Hội nghị này là cơ hội để Việt Nam chia sẻ học hỏi kinh nghiệm từ các nền kinh tế thành viên, đồng thời nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai.

* Tại phiên họp toàn thể, các diễn giả chia sẻ thông tin về những hoạt động khoa học công nghệ nhằm giảm thiểu tác động của thiên tai; nhất trí rằng công tác giảm thiểu thiệt hại thiên tai cần có kế hoạch tổng thể, được xây dựng trên các thông tin đa chiều; hoạt động phòng, chống thiên tai cũng cần được lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của các cấp, ngành và từng địa phương.

Đại diện Văn phòng Liên hợp quốc về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (UNISDR) ở Phi-li-pin, Nhật Bản và Việt Nam đã chia sẻ về nhu cầu cấp thiết trong việc phát triển các công cụ hỗ trợ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và khoa học công nghệ, đặc biệt cần ưu tiên trong dự báo, cảnh báo và quản lý thiên tai tổng hợp.

* Tại phiên thảo luận, các đại biểu nhất trí rằng, việc thực hiện các hoạt động giảm thiểu thiên tai không thể thực hiện đơn lẻ, cần lồng ghép trong bối cảnh bảo đảm phát triển bền vững; 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc không thể đạt được nếu không ngăn ngừa được rủi ro thiên tai; việc phát triển kinh tế không được gây thêm những rủi ro mới…

* Trong hai phiên họp kỹ thuật, Hội nghị đã nghe 13 báo cáo từ các nền kinh tế chia sẻ thông tin về phát triển hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin và áp dụng đổi mới khoa học, công nghệ để đối phó thiên tai bình thường mới, bao gồm các giải pháp cứng và giải pháp mềm.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *