Nga-Syria khởi động kế hoạch B: Vượt sông Euphrates là cái bẫy?

Những cuộc đột kích sang bờ đông sông Euphrates của SAA nhằm đánh lạc hướng và cầm chân lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn tại khu vực này.

Kế hoạch B

Ngày 17/9, Quân Ả Rập Syria (SAA) và Hezbollah đã khởi động một chiến dịch chống IS quy mô lớn nhằm thẳng tới thành phố al-Bukamal ở biên giới Syria-Iraq.

Các phương tiện truyền thông Hezbollah ở Syria tuyên bố rằng, chiến dịch sẽ được đặt tên là “By The Dawn 3”.

Theo cánh phương tiện truyền thông Hezbollah, Liwa Fatemiyoun, Liwa Haydaryoun, Liwa al-Zainabyoun, Lực lượng Quốc phòng (NDF) sẽ tham gia vào chiến dịch do SAA và Hezbollah lãnh đạo.

Bên cạnh đó, Không quân Nga sẽ hoạt động trở lại tại khu vực này, và hỗ trợ các cuộc không kích cho lực lượng thân chính phủ.

Nga-Syria khoi dong ke hoach B: Vuot song Euphrates la cai bay?
Quân đội Syria phát động chiến dịch mới tại biên giới Iraq

Hiện SAA, Hezbollah và các đồng minh đã chiếm được al-Rutimah và Ghizlaniah và vùng sa mạc phía bắc của làng Sharat al-Wa”ar gần biên giới Syria-Iraqi. SAA và các đồng minh của họ cũng đến trạm T-2 cách căn cứ al-Bukamal 65 km về phía tây.

Trước đó vài giờ, quân đội Iraq, các đơn vị Huy động Nhân dân (PMU) và Cảnh sát Liên bang đã phát động một cuộc hành quân quy mô lớn đến thị trấn Akashat gần biên giới Syria-Iraq.

Rõ ràng, hoạt động ở Syria và Iraq đã được quân đội hai nước phối hợp một cách thống nhất, hướng tới mục đích chung là bảo vệ biên giới Syria-Iraq khỏi nguy cơ đe dọa của lực lượng khủng bố.

Giới phân tích cho rằng, việc lực lượng chính phủ phát động chiến dịch chống IS quy mô lớn ở biên giới Iraq là một quyết định táo bạo, mang tính chiến lược.

Bước đi chiến lược

Theo tình hình chiến trường hiện tại, về lý thuyết, đúng ra quân đội Syria phải tập trung cho chiến trường thành phố Deir Ezzor – nơi mà IS đang tập trung lực lượng nhằm cản bước tiến của họ, mưu đồ tái chiếm những vùng đất đã bị mất. Từ đó kiểm soát vùng lãnh thổ giàu tài nguyên ở bờ đông sông Euphrates.

Thế nhưng SAA đã không làm vậy, họ chọn một con đường khác xa hơn, nhưng lại bằng phẳng và dễ đi hơn để đạt được mục đích cuối cùng của mình.

Một mặt lực lượng chính phủ vẫn tiếp tục duy trì tấn công IS xung quanh thành phố, nhằm tạo vùng đệm an toàn, bảo vệ thành quả chiến trường. Bên cạnh đó là những cuộc đột kích sang bờ đông sông Euphrates để đánh lạc hướng và cầm chân lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn tại khu vực này.

Nga-Syria khoi dong ke hoach B: Vuot song Euphrates la cai bay?
Hướng tiến công của lực lượng chính phủ theo kế hoạch B tại biên giới Iraq (mũi tên màu đỏ) và của SDF ở bắc Deir Ezzor (mũi tên màu đen). Bản đồ mỏ dầu tại tỉnh Deir Ezzor

Mặc khác, lực lượng chính phủ phát động một cuộc tấn công khác tại biên giới Iraq. Đây là khu vực ít dân cư, phần lớn là đồi núi, hoang mạc, lực lượng IS phân tán mỏng, do vậy quân đội Syria sẽ không mất quá nhiều thời gian để tiến dọc theo biên giới Iraq đến bờ sông Euphrates theo hướng này.

Bằng chiến thuật này, lực lượng chính phủ sẽ một mình một ngựa kiểm soát biên giới Iraq, mà không vấp phải bất kỳ sự cản trở nào từ lực lượng thứ ba. Từ đó, đánh thọc lên thành phố Deir Ezzor theo hướng tây bắc, kiểm soát hàng loạt mỏ dầu lớn trên thung lũng sông Euphrates, trong đó có mỏ Omar.

Hiện SDF chỉ đủ lực lượng để kiểm soát một vùng lãnh thổ phía bắc tỉnh Deir Ezzor, song lực lượng này lại đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt của IS.

Do đó, trong tương lai gần, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn không thể phát động tấn công ở một chiến trường khác (biên giới Iraq) để chạy đua với lực lượng chính phủ. SDF cũng khó có thể đẩy nhanh tốc độ tiến công trên bờ đông sông Euphrates để tiến tới vùng đất giàu tài nguyên tại khu vực này.

Thục Quyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *