[Infographic] Dòng xe tăng đi trước thời đại của Liên Xô khiến Mỹ thèm thuồng

 Ẩn chứa công nghệ tối mật, đắt đỏ giúp chiếc xe tăng T64 được coi là đỉnh cao công nghệ xe tăng chiến đấu của Liên Xô. Ngay cả những xe tăng mạnh nhất của phương Tây thời điểm bấy giờ cũng không thể so sánh được.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-64 – mẫu xe tăng mang tính cách mạng trong thiết kế tăng Nga và thế giới ra đời vào năm 1966. T-64 được trang bị pháo nòng trơn cỡ 125mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng có điều khiển qua nòng.

Đặc biệt, khẩu pháo được tích hợp hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn nhanh và nhất là rút bớt thành viên kíp lái xuống chỉ còn 3 thay vì 4 người như trước đây.

[Infographic] Dong xe tang di truoc thoi dai cua Lien Xo khien My them thuong

Xe tăng chủ lực T-64 của Liên Xô.

Hệ thống nạp đạn tự động của T-64 bằng thủy lực cho tốc độ nạp rất cao 6-13 giây/lần, độ tin cậy cao, ít bị hỏng do dằn xóc. Hệ thống nạp còn có chế độ nạp chuỗi nhanh hơn, lên tới 5 giây/lần. Hệ thống nạp tự động của T-64 được đánh giá cao hơn hẳn hệ thống nạp đạn trên T-72 và T-90 sau này.

T-64 cũng là xe tăng đầu tiên của Liên Xô và cả trên thế giới trang bị giáp composite (gồm một lớp chất dẻo được gia cố bằng sợi thuỷ tinh 20–45 mm kẹp giữa hai lớp thép) có thể chống chịu mọi loại đạn xuyên giáp mà không cần tăng cường độ dày như giáp thép truyền thống.

Hệ truyền động của T-64 cũng tồn tại khác biệt so với các thế hệ T-54/55, T-62 và T-72. Mỗi bên hông có 4 con lăn hồi chuyển, bánh răng phát động với 12 răng, 6 bánh xích nhỏ và bề mặt lồi ra ngoài giống như đáy một con dấu. Với động cơ diesel đa nhiên liệu 5DTF 750 công suất 700 mã lực cho tốc độ tới 45-60km/h, tầm hoạt động 500km.

Hiện T-64 vẫn đang được duy trì hoạt động trong biên chế của Nga và Ukraine, những biến thể mới được nâng cấp giúp xe tăng vẫn có sức chiến đấu ngang ngửa với những xe tăng hiện đại ngày nay.

[Infographic] Dong xe tang di truoc thoi dai cua Lien Xo khien My them thuong

 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *