Nga bán trực thăng không động cơ cho Trung Quốc

Theo Sputnik, Nga và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sản xuất khoảng 200 trực thăng hạng nặng Mi26. Tuy nhiên, động cơ sẽ do Bắc Kinh tự sản xuất.

Thỏa thuận tỉ đô giữa Nga và Trung Quốc được đích thân Tổng giám đốc Tập đoàn trực thăng Nga Andrey Boginsky cho biết. Theo ông này, đến năm 2030 tổng sản lượng máy bay trực thăng hạng nặng do liên doanh Nga – Trung phát triển sẽ đạt khoảng 200 chiếc và có thể nhiều hơn nữa. Bản hợp đồng chính thức sẽ ký kết trước khi kết thúc năm 2017.

Điểm đặc biệt của sự hợp tác này theo ông Andrey Boginsky là Tập đoàn trực thăng Nga là bên thực hiện, còn Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) là bên đặt mua nhưng Nga sẽ chỉ bán máy bay không động cơ cho Trung Quốc.

Ông Andrey Boginsky cho hay công việc này do phía Trung Quốc phụ trách: “Về động cơ của máy bay trực thăng, vấn đề này thuộc phạm vi trách nhiệm của người đồng nghiệp Trung Quốc. Ngay từ khi bắt đầu thương lượng, vấn đề lắp động cơ do họ làm được đặt lên đầu tiên”.

Nga ban truc thang khong dong co cho Trung Quoc
Trực thăng Mi-26 của Nga.

Dù không thông báo chính thức nhưng theo nguồn tin quân sự Trung Quốc, khi tiến hành đàm phán, Nga đã thừa nhận rằng việc sản xuất động cơ dành cho trực thăng Mi-26 và các phiên bản của nó vẫn đang là một thách thức với Nga.

Mặc dù vậy, với thỏa thuận đạt được cho thấy, đây sẽ là bản hợp đồng mang tính lịch sử với Nga bởi nhiều nguyên nhân. Nó vừa là bản hợp đồng cực lớn về số lượng và Nga chỉ cần bán máy bay chưa hoàn chỉnh cho Trung Quốc.

Được biết, thỏa thuận phát triển trực thăng Mi-26 giữa Trung – Nga là một trong những kết quả chính trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 6/2016 của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ban đầu, Nga dự định cung cấp cho Trung Quốc các trực thăng Mi-26 đã sản xuất sẵn, tuy nhiên, Bắc Kinh tỏ ra không hài lòng.

Tờ Kommersant (Nga) dẫn một nguồn tin cho biết: “Chúng tôi đã đề nghị họ (Trung Quốc) mua trực thăng Mi-26 của chúng tôi nhưng họ không hài lòng với biến thể này. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra gợi ý về việc hợp tác sản xuất trực thăng Mi-26”.

Theo nguồn tin tiết lộ, trực thăng Mi-26 mà Nga bán cho Trung Quốc thuộc phiên bản Mi-26TS được trang bị 4 radar khí tượng, thiết bị hiển thị tinh thể lỏng. Một quan chức phụ trách mảng kinh doanh của tập đoàn Russian Helicopters cho biết Mi-26TS là loại máy bay trực thăng “độc nhất vô nhị” trên thế giới, đã được sử dụng rộng rãi và đánh giá cao ở Trung Quốc.

Với năng lực vận tải siêu khủng của mình, Mi-26TS không chỉ đáp ứng yêu cầu trong thực hiện nhiệm vụ vận tải hàng hóa phức tạp, cồng kềnh mà còn được sử dụng trong cứu hộ thiên tai và cứu hỏa. Trước đó, loại máy bay này đã chứng minh hiệu quả trong chiến dịch cứu hộ động đất ở Vấn Xuyên năm 2008 và trận động đất Nhã An năm 2013 đều thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Trực thăng Mi-26 được thiết kế với 2 động cơ D-136, công suất 11.400 mã lực/chiếc và 8 cánh quạt giúp Mi-26 đạt tới tốc độ tuần tra 255km/h. Trọng lượng không tải 28.2 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 56 tấn.

Máy bay có thể đạt vận tốc tối đa 295km/h, vượt trên cả loại trực thăng vũ trang được coi là một trong những máy bay trực thăng chiến đấu đa nhiệm tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay của Mỹ là AH-64 Apache, với vận tốc tối đa 284km/h.

Với năng lực vận tải đạt được, Mi-26 xứng đáng là trực thăng số 1 thế giới hiện nay, vượt xa cả máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Boeing CH-47 Chinook và Sikorsky CH-53E Super Stallion của Mỹ. Thậm chí nó còn dễ dàng vận chuyển được cả 1 chiếc Chinook bằng cáp treo bên ngoài.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *