Làm sao “giữ lửa”?

Tại diễn đàn kinh tế diễn ra ở Cri-ni-ca, Ba Lan, được coi là Diễn đàn Đa-vốt phía Đông, Tổng thống nước chủ nhà A.Đu-đa cảnh báo, một châu Âu đa tốc độ có thể gây hiệu ứng Brexit (Anh rời EU) nhiều hơn và dẫn đến nguy cơ làm sụp đổ Liên hiệp châu Âu (EU). EU sẽ “kém hấp dẫn” khi một số quốc gia có “tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn” lại đưa ra quyết định về sự thịnh vượng của các quốc gia khác.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh một số nền kinh tế hàng đầu châu Âu như Pháp và Đức đang thúc đẩy ý tưởng một “châu Âu đa tốc độ” để đối phó châu Âu trì trệ hiện nay. Tổng thống Pháp E.Ma-crông đề xuất sáng kiến cho rằng một số quốc gia tiên phong sẽ dẫn dắt tiến trình hội nhập sâu rộng tại EU, trong đó hình thành một ngân sách chung cho khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Tuy nhiên, Ba Lan cùng một số nước thành viên Đông Âu hiện chưa gia nhập Eurozone quan ngại họ có thể bị bỏ lại phía sau.

Đã xuất hiện những hoài nghi về một “ngôi nhà chung” EU ấm áp sau sự kiện Brexit. Hoàn cảnh khác nhau của các nước thành viên khiến những “nhà giàu” chưa thể thấu hiểu hết khó khăn của các thành viên khác ở phía Đông. Dù gì thì nhiều nước không muốn phụ thuộc vào quyết định của nước khác và nếu không có biện pháp phù hợp, các nước EU khó có thể “giữ lửa” cho ngôi nhà chung khi lòng tin suy giảm.

THÁI THANH

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *