Israel phát sốt khi Hezbollah có RPG-30

Dù đã có hệ thống phòng thủ chủ động TrophyA nhưng Israel vẫn chưa thể yên tâm trước tin đồn lực lượng Hezbollah có trong tay súng chống tăng RPG30.

Israel phát sốt

Trang Israel Defense dẫn nguồn tin quân sự Israel thu thập được cho biết, có nhiều nguồn tin cho thấy, lực lượng Hezbollah đã có trong tay loại vũ khí chống tăng đáng sợ hàng đầu thế giới RPG-30 do Nga sản xuất.

Hiện Israel tin rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã ngấm ngầm chuyển giao hệ thống vũ khí RPG-30 cho Hezbollah.

Hôm 1/5 vừa qua, một quan chức cấp cao của Lực lượng vũ trang Israel (IDF) cho biết, việc chuyển giao vũ khí này từ Syria cho Hezbollah là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, hiện IDF vẫn đang tìm cách xác nhận thông tin này.

Israel phat sot khi Hezbollah co RPG-30
Cách RPG-30 tấn công mục tiêu.

Điều khiến Israel lo lắng bởi RPG-30 được cho là có khả năng vô hiệu lớp bảo vệ trang bị trên các loại xe tăng hiện đại như Merkava của IDF, gồm hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Windbreaker. Hệ thống Windbreaker do nhà sản xuất Rafael của Israel phát triển, có khả năng phát hiện, theo dõi và tiêu diệt tên lửa chống tăng của đối phương.

Khi một tên lửa chống tăng hay đạn pháo chống tăng đối phương bắn vào xe, máy tính trên xe dựa vào tín hiệu thu được về tên lửa thông qua radar và hệ thống cảm biến sẽ thiết lập tính toán quỹ đạo bay, góc độ mà tên lửa sẽ tiếp cận xe tăng.

Khi mối đe dọa được xác định, máy tính sẽ tính toán thời gian và kích nổ hệ thống phóng các viên kim loại nhỏ về phía tên lửa chống tăng và vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn. Hệ thống kích nổ bố trí hai bên hông của xe, sử dụng một tay nạp tự động đặt bên trong xe. Cánh tay được lập trình sẵn để hướng vụ nổ về phía mục tiêu.

Trong trường hợp tên lửa chống tăng không bị phá hủy hoàn toàn, năng lượng từ vụ nổ cũng làm giảm đáng kể, khiến quả đạn không thể thực hiện nhiệm vụ xuyên thủng vỏ giáp như mong muốn. Hệ thống phòng thủ chủ động Windbreaker được Israel xuất khẩu ra nước ngoài dưới cái tên Trophy.

Dù Windbreaker có khả năng đánh chặn mẫu mực nhưng trước RPG-30 do Nga sản xuất, Israel đang loay hoay tìm cách đối phó hiệu quả hơn bởi vũ khí chống tăng này sở hữu cách tấn công không giống bất kỳ vũ khí nào và nó hoàn toàn có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng vệ.

Cách đánh độc đáo

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Bazalt, RPG-30 được thiết kế theo dạng 2 ống đạn kép, gồm một đầu đạn chính cỡ 105mm và một đầu đạn chim mồi cỡ nhỏ hơn.

Khi tấn công mục tiêu, đạn giả lập sẽ phóng trước để kích hoạt hệ thống phòng ngự chủ động hay công phá lớp giáp phản ứng nổ trên phương tiện chiến đấu của đối phương. Sau đó, đầu đạn chính mới được phóng đi để tấn công và xuyên thủng giáp chính.

Với cách đánh này, hệ thống phòng vệ Windbreaker của Israel sẽ không đủ thời gian để kích hoạt liều phóng tiếp theo khi đạn chính của RPG-30 lao vào xe tăng.

Điểm đặc biệt của RPG-30 khi sử dụng cơ cấu phóng trên là hệ thống phòng ngự chủ động của đối phương sẽ nhận nhầm và tấn công đầu đạn giả phóng trước và không có đủ thời gian kích hoạt tiếp khi đầu đạn chính phóng tới.

RPG-30 là loại súng phóng lựu chống tăng đầu tiên trên thế giới với khả năng đảm bảo 100% tiêu diệt xe bọc thép, xe tăng hiện tại và trong tương lai được trang bị giáp phản ứng nổ tiên tiến nhất như giáp phản ứng nổ chủ động Zaslon, APS…

Thành phần của RPG-30 gồm 2 ống phóng song song (một ống phóng đạn PG-29 và 1 ống phóng tên lửa). RPG-30 sử dụng đạn của súng phóng lựu RPG-29 bố trí trước sau chủng xuyên lõm PG-29V. Ngoài ra RPG-30 còn bổ sung tên lửa, mục đích để loại bỏ giáp phản ứng nổ chủ động.

Khi bắn tên lửa sẽ lao vào mục tiêu và “hy sinh” dưới tác động của giáp phản ứng nổ chủ động, bay tiếp sau tên lửa là quả đạn PG-29V với khả năng xuyên giáp tới 650mm chắc chắn hạ gục bất kể 1 loại tăng, thiết giáp nào.

Tuấn Vũ

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *