Trung Quốc phản đối Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỉ lục

 Trung Quốc vừa cáo buộc Nhật Bản đang nói quá về các mối đe dọa, đồng thời yêu cầu Tokyo giải thích về động thái yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỉ lục 48 tỉ USD.

“Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản đã liên tục tăng trong nhiều năm qua và đạt mức kỉ lục. Chúng tôi rất quan ngại về điều đó. Trong những năm gần đây, Nhật Bản không ngừng nói quá về những mối đe dọa mà họ đang phải đối mặt nhằm có ngân sách chi trả cho các hóa đơn về an ninh mới của mình. Chúng tôi tin rằng, Nhật Bản nên giải thích về vấn đề này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay.

Theo bà Hoa, Nhật Bản nên cẩn trọng trong vấn đề quân sự và an ninh, đồng thời biết “học tập từ lịch sử”.

Trung Quoc phan doi Nhat Ban tang ngan sach quoc phong len muc ki luc

Bà Hoa Xuân Oánh chỉ trích mạnh mẽ hành động tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản

Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ ít lâu sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng lên 48 tỉ USD nhằm đẩy mạnh tiềm lực phòng thủ tên lửa.

Trong kế hoạch ngân sách, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đặt ra mục tiêu mua thêm hệ thống tên lửa phòng không Aegis trên bộ hoặc hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Những ý định khác bao gồm việc mua thêm tên lửa SM-3 Block IIA và nâng cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ tích cực bảo dưỡng máy bay do thám Global Hawk, 2 tàu khu trục cỡ nhỏ, chế tạo tàu ngầm chạy bằng pin lithium, đồng thời biên chế F-35 đến đồn trú tại đảo Misawa.

Nếu được chấp thuận, ngân sách mới sẽ tăng 2,5% so với năm 2017 và là lần tăng thứ 6 liên tiếp trong những năm qua.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản giải thích rằng, ngân sách tăng cao nhằm đáp ứng được yêu cầu an ninh từ những vụ tấn công khó đoán của Triều Tiên. 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *