Mỹ trả đũa, đóng cửa tổng lãnh sự quán Nga

Giới chức Mỹ ngày 31/8 yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán ở San Francisco và 2 tòa nhà lãnh sự ở Washington và New York để trả đũa việc Moscow buộc Mỹ cắt giảm nhân viên ngoại giao ở Nga.

My tra dua, dong cua tong lanh su quan Nga
Tòa nhà tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ – Ảnh: ABC

“Để tương xứng, chúng tôi yêu cầu Chính phủ Nga đóng cửa tổng lãnh sự quán tại San Francisco cùng 2 cơ sở ngoại giao ở Washington D.C. và thành phố New York”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, cho biết ngày 31/8. “Các cơ sở cần hoàn tất đóng cửa vào ngày 2/9”.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo quyết định cho người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong một cuộc điện đàm hôm qua, 31/8.

Ông Lavrov đã lấy làm tiếc về quyết định của Washington. “Moscow sẽ xem xét kỹ yêu cầu của Mỹ, sau đó chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả”, ông Lavrov nói.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến có cuộc hội đàm bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng 9 này.

Moscow hồi tháng 7 muốn Washington giảm 755 nhân viên ngoại giao, xuống còn 455 người, tương đương với số nhân viên ngoại giao của Nga ở Mỹ, đáp trả việc lưỡng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới với Nga.

Theo quan chức chính quyền Mỹ, tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco xử lý công việc ở 7 bang miền tây Mỹ. Nga còn có 3 lãnh sự quán ở New York, Seattle và Houston.

An Bình

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *