Nga hối thúc Mỹ kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 31-8, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ R.Ti-lơ-xơn đã hối thúc Oa-sinh-tơn không có bất cứ hành động quân sự nào trên bán đảo Triều Tiên nhằm tránh gây hậu quả khôn lường. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, bất cứ sự gia tăng áp lực trừng phạt nào đối với CHDCND Triều Tiên đều sẽ phản tác dụng. Trước đó, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã bày tỏ hoài nghi về biện pháp ngoại giao với Triều Tiên khi cho rằng, đối thoại không phải là giải pháp bởi mọi nỗ lực đàm phán với Triều Tiên mà Mỹ thực hiện trong suốt 25 năm đều không cho kết quả.

* Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này và Mỹ đã nhất trí rằng, một phương án quân sự mạnh mẽ có thể củng cố các nỗ lực ngoại giao nhằm buộc Triều Tiên giải trừ hạt nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Ma-tít khẳng định cam kết của Oa-sinh-tơn bảo vệ Xơ-un trước bất cứ cuộc tiến công nào. Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ phát triển hệ thống tiến công phủ đầu để phá hủy tên lửa đối địch trước khi nó được phóng và hệ thống đánh chặn tên lửa đang bay.

* Không quân Hàn Quốc thông báo, ngày 31-8, Mỹ đã triển khai nhiều máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình tới bán đảo Triều Tiên tham gia tập trận cùng Hàn Quốc. Các máy bay đã tiến hành diễn tập tiến công chính xác không đối đất ở tỉnh Cang-uôn. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bác tin đồn Xơ-un có thể quan tâm đến việc triển khai lại các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ trước những mối đe dọa đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

* Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc, Tướng Li Oang Cơn đã cảnh báo về nguy cơ Triều Tiên tiến hành các vụ tiến công bất ngờ. Ông kêu gọi giám sát không phận chặt chẽ và nhắc nhở các binh lính phải luôn cảnh giác trước mọi hành động khiêu khích. Trong khi đó, một nhóm gồm 26 nghị sĩ Hàn Quốc đã đề nghị Quốc hội ra nghị quyết kêu gọi Tổng thống Mun Chê In hủy bỏ quy định về tên lửa giữa Hàn Quốc và Mỹ, cho rằng quy định này đã hạn chế khả năng tên lửa của Xơ-un.

* Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc (LHQ) K.Bê-sô khẳng định Tô-ki-ô không loại trừ khả năng áp đặt một lệnh cấm vận dầu mỏ quốc tế nhằm vào Triều Tiên thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ. Trước đó, truyền thông cũng đưa tin Nhật Bản và Mỹ đã tìm cách áp đặt một lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ tới Triều Tiên tại phiên họp khẩn của HĐBA LHQ.

* Ngày 31-8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo ngày 29-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua không phận Nhật Bản ngày 29-8, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực, đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *