Chấn động: Hàn Quốc ném bom mô phỏng tấn công lãnh đạo Triều Tiên

Với việc Triều Tiên đưa ra động thái nghiêm trọng mới, Hàn Quốc được nhận định là không thể ngồi yên khi tên lửa liên tục phóng qua đầu mình.

Hàn Quốc tung đòn răn đe lạnh gáy

Không quân Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập bắn đạn thật mô phỏng tình huống tấn công vào tổng hành dinh giới lãnh đạo Triều Tiên, ngay sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, CNN đưa tin ngày 30/8.

Chan dong: Han Quoc nem bom mo phong tan cong lanh dao Trieu Tien

Hàn Quốc lập tức tập trận ném bom sau màn thử tên lửa của Triều Tiên.

Chỉ vài giờ sau khi tin tức được loan ra, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã công bố đoạn video bốn tiêm kích F-15K ném tám quả bom MK 84 xuống mục tiêu mô phỏng tại khu diễn tập Taebaek Pilsung ở tỉnh Gangwon cách Seoul không xa. MK 84 là loại bom hạng nặng được sử dụng để phá hủy các mục tiêu kiên cố.

Robert Kelly, học giả tại đại học Quốc gia Pusan, nói với CNN phản ứng của Hàn Quốc là một sự xem xét leo thang cẩn trọng.

“Họ không thể ngồi yên nhìn Triều Tiên cứ phóng mãi tên lửa qua đầu mình”, Kelly nói. “Đó là một sự leo thang miễn cưỡng để gửi tới thông điệp cho Bình Nhưỡng dù Seoul không hề muốn tìm tới một cuộc chiến tranh”.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết, nhà lãnh đạo Moon Jae-in “muốn hướng tới khả năng trừng phạt mạnh mẽ chống lại Triều Tiên”.

Các quả bom đều trúng mục tiêu

Một quan chức bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, cuộc tập trận thành công khi các quả bom đều trúng mục tiêu.

Chan dong: Han Quoc nem bom mo phong tan cong lanh dao Trieu Tien

Vụ nổ ở khu diễn tập Taebaek Pilsung sau khi tiêm kích F-15K thả bom.

“Cuộc tập trận khẳng định khả năng của Không quân Hàn Quốc có thể tiêu diệt lãnh đạo đối phương trong trường hợp khẩn cấp”, quan chức này nhấn mạnh.

Mặc dù vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên gây nhiều tranh cãi, các chuyên gia cho biết màn thử nghiệm này dường như vẫn là lời cảnh báo đến Hàn Quốc và Mỹ chứ không nhắm tới Nhật Bản.

“Chắc chắn đó là màn dọa dẫm Nhật Bản nhưng thực tế Triều Tiên không muốn tổn thương họ”, chuyên gia Josh Pollack từ viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury nói với CNN.

“Bình Nhưỡng bị giới hạn bởi vị trí địa lý. Triều Tiên không muốn xúc phạm láng giềng phương Bắc là Nga, do đó nơi phóng tên lửa hợp lý nhất chỉ có thể là Nhật Bản – đồng minh của Mỹ”, Pollack nêu quan điểm.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *