Bắn tên lửa bay qua Nhật Bản: Mối nguy hiểm chưa từng thấy và cảnh báo …

Giới chuyên gia cho rằng vụ phóng tên lửa sáng 29/8 có thể coi là vụ thử nguy hiểm nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng.

Vụ phóng tên lửa nguy hiểm nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng

Theo RT, Triều Tiên vừa thông báo, vụ thử tên lửa Hwasong-12 qua không phận Nhật Bản mà đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát là minh chứng rõ ràng về quyết tâm của Bình Nhưỡng trong việc đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào có thể đến từ các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc.

“Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới này là bước đi đầu tiên trong hoạt động quân sự của Triều Tiên ở Thái Bình Dương và sẽ là khúc dạo đầu ý nghĩa trước khi tiến hành kiểm soát đảo Guam”, hãng thông tấn của Nhà nước Triều Tiên KCNA trích lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ban ten lua bay qua Nhat Ban: Moi nguy hiem chua tung thay va canh bao cua Trieu Tien

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kiểm tra các kỹ thuật tên lửa tầm xa và tầm trung.  

Bình Nhưỡng đã ca ngợi tên lửa tầm trung mới được phóng đã tiếp đất ở khu vực được định trước và không gây nên bất kỳ mối đe dọa nào cho các nước láng giềng.

Đồng thời, nước này cũng ca ngợi vụ thử là minh chứng cho thấy “năng lực chiến đấu toàn diện” và “khả năng chiến lược” của quân đội Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa mới cũng là “màn dạo đầu cho việc đáp trả chống lại các cuộc tập trận” mà Mỹ đang tiến hành, thông cáo cho biết thêm.   

Vào hôm 29/8, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa bay qua không phận Nhật Bản và khiến dư luận quốc tế chỉ trích gay gắt.

Sáng sớm ngày 29/8, Triều Tiên đã phóng đi một tên lửa từ khu vực gần Thủ đô Bình Nhưỡng.

Tên lửa bay về hướng Đông, bay xa khoảng 2.700km và bay cao 550km, qua không phận Nhật Bản trước khi rơi xuống bắc Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 1.180km.

Nhật Bản coi động thái này của Triều Tiên là “khiêu khích” và là “mối đe dọa chưa từng có”.

Vụ phóng thử tên lửa này đã cho thấy mối đe dọa của tên lửa Triều Tiên với căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á, đảo Guam không phải là “chuyện đùa”, Konstantin Kosachev, người đứng đầu ủy ban Đối ngoại hội đồng liên bang Nga cảnh báo.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ “tấn công Guam” bằng việc tung ra nhiều tên lửa vào vùng biển nhằm minh chứng cho khả năng nước này có thể tấn công căn cứ của Mỹ.

Hành động của Bình Nhưỡng buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đưa ra cảnh báo với Triều Tiên. “Mọi lựa chọn đều đã được đặt lên bàn”, ông Trump tuyên bố vào hôm 29/8 sau khi ông có cuộc thảo luận cùng các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản về các hành động của Bình Nhưỡng.

Phía Trung Quốc cho rằng, tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đã lên tới đỉnh điểm.

“Thực tế đã chứng minh, áp lực và sự trừng phạt không thể giải quyết được vấn đề”, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết.

Trong khi đó, Nga cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: “Chúng tôi e rằng bán đảo Triều Tiên có xu hướng leo thang căng thẳng. Chúng tôi vô cùng quan ngại về những diễn biến ở đây”.

Tuy không phải là lần đầu tiên tên lửa Triều Tiên bay qua không phận Nhật Bản, song giới chuyên gia phân tích, vụ phóng tên lửa hôm 29/8 có thể coi là nguy hiểm nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng.

“Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả thảm khốc”

Hôm 29/8, Triều Tiên đã đổ lỗi cho Mỹ trong việc đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần tới “mức tột cùng của sự bùng nổ”.   

Không lâu sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng 29/8, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song cho biết, những “hành động khiêu khích và gây sức ép” của Mỹ sẽ chỉ càng làm cho Bình Nhưỡng có thêm cơ sở để tiến hành những biện pháp cứng rắn nhằm chống lại Washington.

Ban ten lua bay qua Nhat Ban: Moi nguy hiem chua tung thay va canh bao cua Trieu Tien

Giới chuyên gia cho rằng vụ phóng sáng 29/8 được xem là nguy hiểm nhất từ trước tới nay.  Ảnh minh họa. 

“Có một thực tế không thể phủ nhận, Mỹ đang đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới mức tột cùng của sự bùng nổ khi triển khai các khí tài chiến lược khổng lồ xung quanh khu vực này…”, Đại sứ Han phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva, Thụy Sỹ.

Các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, bao gồm cả cuộc tập trận đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên, là một phần trong “chính sách thù địch kéo dài” của Mỹ nhằm vào Bình Nhưỡng, Đại sứ Han cho hay.

“Mỹ đã công khai tuyên bố ý định thù địch nhằm vào Triều Tiên, thông qua việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung gây hấn, bất chấp những lời cảnh báo liên tiếp. Do vậy, đất nước tôi có đủ lý do để đáp trả Mỹ bằng các biện pháp cứng rắn như một cách để thực thi quyền tự vệ của chúng tôi”, ông Han cho biết thêm.

Đại sứ Triều Tiên khẳng định: “Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả thảm khốc” liên quan tới tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm >> Bức ảnh hé lộ về “đội tấn công cảm tử” của Triều Tiên

V.T.H

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *