Vũ khí laser Nga chậm hơn Mỹ một thế hệ

Nga đang có tham vọng trang bị loạt công nghệ và vũ khí siêu tối tân cho tiêm kích thế hệ 6, trong đó có súng điện từ và vũ khí laser.

Hãng TASS ngày 24/8 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov cho biết, các kỹ sư hàng không của nước này đã hoàn thiện nền tảng khoa học kỹ thuật cho các thiết bị trên khoang, hệ thống điện năng cũng như hệ thống kiểm soát vũ khí của dòng chiến đấu cơ thế hệ 6.

Cùng với tuyên bố của ông Denis Manturov, Ban phát triển hàng không quân sự thuộc Tập đoàn chế tạo máy bay hợp nhất (UAC) Nga, ông Vladimir Mikhailov còn cho biết thông tin bất ngờ hơn rằng Nga bắt đầu thử nghiệm thiết bị của máy bay thế hệ 6 trên tiêm kích Su-57.

Vu khi laser Nga cham hon My mot the he
Nga đang vất vả thử nghiệm với máy bay thế hệ 5.

Trước khi tiết lộ thông tin thử nghiệm, hồi tháng 3/2016, Nga tuyên bố bắt đầu nghiên cứu chiến đấu cơ thế hệ thứ sáu ở cả phiên bản có người lái và không người lái.

“Theo kế hoạch, nguyên mẫu của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu sẽ có chuyến bay đầu tiên trước năm 2025 và KRET là công ty chịu trách nhiệm nghiên cứu phát triển hệ thống tác chiến điện tử (EW) cho dòng máy bay này”, ông V. Mikhailov nói.

Lãnh đạo UAC cũng xác nhận, toàn bộ phác thảo về mục đích kỹ-chiến thuật của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đã được xác định. Cụ thể, máy bay thế hệ mới sẽ có thiết kế một chỗ ngồi, siêu cơ động, đa chức năng và áp dụng sâu vật liệu compusite trong chế tạo để tăng cường khả năng tàng hình.

Ngoài ra, máy bay chiến đấu thế hệ mới cũng có khả năng điều khiển từ xa như các tổ hợp máy bay không người lái hiện nay. Vị đại diện này cho biết thêm: “Máy bay tương lai sẽ có kết cấu ca-bin dạng module để vừa có thể cho phi công trực tiếp điều khiển và khi cần thì có thể trang bị hệ thống điều khiển từ xa với khả năng tự động hóa cao”.

Ông này cũng cho biết thêm, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nga có thể được tích hợp các dòng tên lửa siêu thanh tầm bắn siêu xa cùng các vũ khí hiện đại như súng điện từ và vũ khí laser. Hiện tại, quá trình thiết kế và phát triển máy bay chiến đấu mới đang diễn ra đúng kế hoạch.

Trước tuyên bố của phía Nga về tiêm kích thế hệ 6, trang Popolar Mechanics dẫn nhận định của một số chuyên gia Mỹ cho rằng, chỉ với những thông tin ít ỏi được công khai đủ cho thấy mức độ tối tân của chiến đấu cơ tương lai trong Không quân Nga.

Tuy nhiên, việc Moscow phải cần tới máy bay thế hệ 6 mới có vũ khí laser đã hé lộ sự lạc hậu trong phân khúc này trước Mỹ. Theo Popolar Mechanics, hiện nay hãng sản xuất Lockheed Martin (Mỹ) đang bắt tay vào phát triển vũ khí laser trang bị cho một số mẫu tiêm kích thế hệ 5 F-35.

Hiện nay công ty này đã phát triển được công nghệ tân tiến cho phép sản xuất các vũ khí laser sử dụng sợi quang điện lắp trên các phương tiện chiến đấu và một mẫu thử có công suất tới 60kW dự định sẽ được đi vào sản xuất cho Quân đội Mỹ vào cuối năm nay.

Giám đốc cao cấp của Lockheed Martin cho biết, hiện nay các kỹ sư đã tính toán khả năng đưa một hệ thống vũ khí laser vào dòng máy bay chiến đấu tàng hình này cũng như tính toán hiệu suất hoạt động của hệ thống trong tác chiến.

Dù chưa có thời điểm cụ thể lắp đặt hệ thống vũ khí laser trên F-35 nhưng thông tin này rõ ràng là động lực rất lớn cho “cuộc cách mạng” chế tạo các hệ thống laser điều khiển bằng điện có thể bắn hạ nhanh chóng rocket, tên lửa hay thậm chí cả máy bay không người lái của đối phương.

Tuấn Vũ

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *