Tập trận Mỹ-Hàn lần đầu có nội dung chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân

Hãng tin Nga cho hay, lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận trong đó có nội dung chuẩn bị cho cuộc chiến tranh hạt nhân.

Cuộc tập trận thường niên gây tranh cãi xuyên thế kỷ

Ngày 23/8, tờ Sputnik dẫn lời phát ngôn viên bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, cuộc tập trận thường niên “Người bảo vệ tự do Ulchi” năm nay sẽ có phần chuẩn bị cho khả năng chiến tranh hạt nhân.

Tap tran My-Han lan dau co noi dung chuan bi cho chien tranh hat nhan

Lính Mỹ tập trận ở Hàn Quốc.

Dù bộ Quốc phòng Hàn Quốc không nêu rõ chi tiết về nội dung tập trận nêu trên, nhưng nó diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên rất căng thẳng.

Cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” sẽ kéo dài trong 10 ngày với sự tham gia của 17.500 lính Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc cũng như lính từ 7 quốc gia đồng minh khác của Mỹ.

Đây là sự kiện thường niên đã kéo dài suốt 41 năm qua, tập trung vào mục tiêu bảo vệ Hàn Quốc khỏi khả năng bị Triều Tiên tấn công.

Michelle Thomas, nữ phát ngôn viên quân đội Mỹ nói về cuộc tập trận: “Nó nhằm chuẩn bị cho một sự kiện lớn nào đó sắp diễn ra và chúng tôi cần bảo vệ Hàn Quốc”.

Trong khi đó, Triều Tiên trong nhiều năm qua vẫn lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận này và cho rằng đó là hành vi khiêu khích. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA bình luận cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” nhằm kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên “bằng bất kỳ giá nào”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, cuộc tập trận không nhằm mục đích gây căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên mà nó được tổ chức nhằm tăng cường khả năng phòng thủ. “Triều Tiên không nên cường điệu hóa những nỗ lực gìn giữ hòa bình của chúng tôi và cũng không nên gây kích động làm tình hình xấu đi bằng cách lấy cuộc tập trận làm cái cớ”.

Phản ứng của Trung Quốc

Tap tran My-Han lan dau co noi dung chuan bi cho chien tranh hat nhan

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh.

Trong khi đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng, nội dung tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc “không giúp làm giảm mâu thuẫn cũng như không đóng góp được gì vào những nỗ lực của các bên liên quan nhằm thúc đẩy những vòng đàm phán hòa bình”.

Bà Hoa Xuân Doanh nói thêm, tình hình ở trên bán đảo đang “rất phức tạp, nhạy cảm” nên Washington hay Seoul không nên “đổ thêm dầu vào lửa”.

Hồi tháng Ba, Trung Quốc đã kêu gọi Triều Tiên ngừng tất cả các vụ thử tên lửa để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng toàn bộ các cuộc tập trận quân sự. Bình Nhưỡng hoan nghênh kế hoạch này, trong khi Washington và Seoul từ chối.

Các chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, nó hoàn toàn chỉ mang lại lợi thế cho Triều Tiên, bởi Bình Nhưỡng vẫn có khả năng tiếp tục tập luyện quân sự và vì thế có thể chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tấn công hoặc phòng thủ.

“Rất khó tưởng tượng ra lý do khiến Mỹ chấp nhận kế hoạch trên, bởi khả năng tổn thương nó có thể tạo ra (cho phía Washington và Seoul)”, ông Bruce Bennett, một nhà nghiên cứu quốc phòng cấp cao tại tổ chức phi lợi nhuận RAND Corp. nhận xét.

Xem thêm: Nguy cơ chiến tranh từ cuộc tập trận mang tên Người bảo vệ tự do Ulchi

D.T

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *