Vì sao Nga triển khai cảnh báo tên lửa Voronezh-SM đến Crimea?

 Theo giám đốc thiết kế của VoronezhSM, ông Sergei Boyev, việc triển khai loại radar tầm xa này đến bán đảo Crimea là điều sớm muộn cũng sẽ xảy ra và hoàn toàn hợp lí.

“Các radar Dnepr đang được triển khai ở Balkhash, Murmansk và Sevastopol. Đặc biệt, hệ thống đặt tại Sevastopol đã xuống cấp nghiêm trọng do đó nó cần được thay thế bằng Voronezh-SM. Crimea là địa điểm lí tưởng để đặt nó”, ông Boyev cho hay.

Không như hệ thống Dnepr được phát triển từ những năm 1950, Voronezh-SM là radar thế hệ mới có khả năng định vị và theo dõi nhiều tên lửa với độ chính xác cao.

“Radar Voronezh-SM có các băng tần mét, decimet và centimet. Việc truyền tín hiệu ở băng tần centimet sẽ khiến việc xác định khoảng cách về vật thể bay trở nên rõ ràng hơn, thậm chí đường bay và mục tiêu nó đang hướng đến cũng có thể được xác định. Đây là điều vô cùng quan trọng cho một hệ thống radar cảnh báo sớm”, chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok nhận định.

Vi sao Nga trien khai canh bao ten lua Voronezh-SM den Crimea?

Radar Voronezh-SM của Nga có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 6.000km

Theo ông  Khodaryonok, việc triển khai Voronezh-SM ở mũi Chersoneses của bán đảo Crimea là điều lí tưởng do nó hướng ra biển Đen. Trong các hệ thống radar cảnh báo sớm khác, Voronezh-SM được coi là chốt chặn đầu tiên, do đó nó cần phải nằm ở nơi theo dõi được toàn bộ khu vực phía tây và nam của Nga.

Quân đội Nga đã tuyên bố Voronezh-SM có thể phát hiện ra các mục tiêu nguy hiểm ở tầm xa 6.000km và tầm cao lên tới 8.000km. Việc xây dựng các hệ thống radar Voronezh-SM được cho là sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Hiện nay, 4 trong tổng cộng 10 hệ thống radar được lên kế hoạch xây dựng đã bắt đầu đi vào hoạt động và 3 hệ thống đang trong giai đoạn chạy thử.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *