Hậu trường cuộc tấn công khủng bố ở Tây Ban Nha

GD&TĐ – Một cuộc săn tìm kẻ lái xe tải đã lao vào đám đông khách du lịch trên đại lộ nổi tiếng Barcelona vào hôm qua (17/8), làm chết ít nhất 13 người trong một vụ tấn công mà Nhà nước Hồi giáo đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Theo các nhà chức trách, số người chết có thể tăng lên, số người bị thương đã hơn 100 người, trong đó có một số người bị thương nặng.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 2 người đàn ông, một người Morocco và một người từ vùng Melilla của Tây Ban Nha, mặc dù không ai trong số này là lái xe. Các nhân chứng cho biết lái xe đã chạy bộ đi trốn.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu kẻ tấn công tham gia vụ việc này.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết, nhiều giờ trước đó, một người đã bị chết trong vụ nổ tại nhà kho ở một thị trấn phía tây nam Barcelona trong vụ việc có liên quan tới vụ tấn công. Cư dân của ngôi nhà này đang chuẩn bị thuốc nổ.

Khi cuộc săn tìm tội phạm diễn ra trong đêm, cảnh sát cho rằng có một vài kẻ tấn công đã bị chết trong một cuộc đụng độ mà họ cho rằng có thể là “một cuộc tấn công khủng bố” ở Cambrils, một thị trấn khác của Barcelona.

Trước đó, ở Barcelona, các nhân chứng cho biết chiếc xe tải trắng chạy ngoằn ngoèo với tốc độ cao đã xuất hiện ở Las Ramblas – một đại lộ đông khách du lịch, nó lao vào người đi bộ và đi xe đạp.

Hãng tin Amaq của IS cho biết: “Những người tham gia cuộc tấn công Barcelona là binh lính của Nhà nước Hồi giáo và đã tiến hành hoạt động khi đáp ứng lời kêu gọi nhắm vào các nước liên minh” – đề cập tới liên minh do Mỹ đứng đầu chống lại nhóm chiến binh Sunni.

Tây Ban Nha có vài trăm binh lính ở Iraq, đào tạo cho các lực lượng địa phương trong cuộc chiến chống lại IS, nhưng họ không tham gia vào các hoạt động trên mặt đất.

Tuyên bố của IS chưa thể xác minh ngay. Nếu sự tham gia này được khẳng định, đây sẽ là là loạt tấn công mới nhất trong vòng 13 tháng mà họ dùng xe để thảm sát trên đường phố châu Âu.

Phương thức tấn công thô bạo, nguy hiểm, khó ngăn chặn như vậy của IS đã giết hơn 100 người ở các thành phố Nice, Berlin, London và Stockholm.

Du khách người Anh Keith Welling – người từng đến Barcelona vào thứ 4 cùng với vợ và con gái 9 tuổi – cho biết, họ nhìn thấy chiếc xe tải chạy qua, xuống đại lộ và ẩn trong một nhà hàng khi cảnh hoảng loạn diễn ra và đám đông bắt đầu chạy đi.

“Mọi người la hét và chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ, có ai đó nói rằng đó là tiếng súng… Tôi và gia đình chạy vào nhà hàng cùng với khoảng 40 người nữa. Lúc đầu mọi người như phát điên, rất nhiều người khóc, trong đó có bé gái khoảng 3 tuổi”.

Đây là cuộc tấn công tồi tệ nhất ở Tây Ban Nha kể từ tháng 3 năm 2004, khi các chiến binh Hồi giáo đặt bom trên tàu hỏa ở Madrid, làm 191 người chết và làm bị thương hơn 1.800 người.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã tuyên bố 3 ngày quốc tang cho sự kiện mà ông gọi là “cuộc tấn công của chủ nghĩa khủng bố”.

Vụ việc xảy ra vào mùa du lịch ở Barcelona – một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Âu với ít nhất 11 triệu khách du lịch/ năm.

Một số hình ảnh về vụ khủng bố:

Hau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban NhaHau truong cuoc tan cong khung bo o Tay Ban Nha  

Hải Yến

Theo Reuters, Daily Mail

TIN LIÊN QUAN

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *