Séc: Nhiều đảng phản đối rời EU

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 16-8, nhiều chính đảng lớn ở Séc tuyên bố phản đối nước này rời Liên hiệp châu Âu (EU) hoặc gia nhập Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone). Ý tưởng này do cựu Tổng thống Séc V.Clau-xơ đưa ra. Thủ tướng B.Xô-bốt-ka, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (CSSD) khẳng định, Séc phải hội nhập mạnh mẽ vào EU, kể cả việc tham gia Eurozone. Các chính khách chủ chốt của CSSD, đảng TOP 09, đảng Dân chủ Công dân (ODS), Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo – đảng Nhân dân (KDU-CSL), Phong trào ANO thuộc liên minh cầm quyền hiện nay ở Séc cũng phản đối ý định Pra-ha từ bỏ EU. Đảng Tự do và Dân chủ (SPD) là chính đảng duy nhất ở Séc ủng hộ quyết liệt việc nước này rời khỏi EU và đòi tiến hành trưng cầu ý dân về vấn đề này.

Cô-lôm-bi-a: Chấm dứt xung đột với FARC

Tổng thống Cô-lôm-bi-a H.Xan-tốt tuyên bố, cuộc xung đột kéo dài 50 năm qua tại nước này với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cô-lôm-bi-a (FARC) đã thật sự kết thúc, với việc giải giáp vũ khí cho nhóm nổi dậy này đã hoàn tất. FARC cho hay lực lượng này sẽ chính thức chuyển thành một đảng chính trị vào ngày 1-9 tới, một bước tiến lớn trong quá trình hòa nhập đời sống dân sự theo một phần của thỏa thuận hòa bình được các bên ký kết năm 2016. Theo thỏa thuận hòa bình sửa đổi đã ký, ngoài quyền được thành lập một chính đảng, tổ chức này sẽ có năm ghế tại Thượng viện và năm ghế tại Hạ viện.

Li-bi: ICC ra lệnh bắt giữ chỉ huy cấp cao quân đội

Các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ chỉ huy cấp cao của quân đội Li-bi M.Vê-pha-li với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và chống lại loài người trong cuộc xung đột vũ trang ở Li-bi. Theo cáo trạng của ICC, đối tượng M.Vê-pha-li bị nghi ngờ có liên quan cái chết của 33 người trong cuộc xung đột vũ trang tại thành phố Ben-ga-di của Li-bi. M.Vê-pha-li là chỉ huy cao cấp trong lữ đoàn An Xai-ca và bị cáo buộc liên quan ít nhất bảy sự kiện đẫm máu giai đoạn 2016 – 2017.

Pa-ki-xtan: Nhiều binh sĩ bị chết do nổ bom

Một quan chức Chính phủ Pa-ki-xtan cho biết, một quả bom cài ven đường tại huyện Ha-nai, tỉnh Ba-lu-chi-xtan đã phát nổ làm chết ít nhất tám binh sĩ và bảy dân thường. Nhóm ly khai Quân giải phóng Baloch (BLA) đã nhận tiến hành vụ đánh bom này. Đây là vụ đánh bom thứ hai xảy ra trong năm ngày qua tại khu vực bất ổn Ba-lu-chi-xtan. Giáp giới với cả Áp-ga-ni-xtan và I-ran, từ cuối năm ngoái, tỉnh Ba-lu-chi-xtan hứng chịu hàng loạt vụ tiến công, làm dấy lên mối lo ngại các phiến quân đang tăng cường hiện diện tại đây, nhất là những tay súng liên kết với IS.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *