TT Trump “tung đòn hiểm” ép Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên?

Ngày 14/8, Nhà Trắng vừa đưa ra một quyết định mà Trung Quốc cho rằng Washington lấy đó làm công cụ gây áp lực cho Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên.

Cuộc điều tra bất ngờ

Hôm 14/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ủy quyền một cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc ăn cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ. 

TT Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước khi ký biên bản cho phép điều tra hoạt động vi phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ làm rõ với bất kỳ quốc gia nào ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao những công nghệ có giá trị như một điều kiện để tiếp cận thị trường”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Washington sau khi ông ký “Biên bản ghi nhớ Tuyên bố về luật, chính sách, thực thi và hành động liên quan tới sở hữu trí tuệ, đổi mới và công nghệ với Trung Quốc”.

Biên bản trên yêu cầu xác định xem có luật, chính sách hoặc hành động nào của Bắc Kinh phân biệt đối xử, gây hại cho các nhà đầu tư, công ty Mỹ hay không.

“Mỹ sẽ đấu tranh chống hàng giả và vi phạm bản quyền, những vấn nạn đang cướp đi việc làm ở Mỹ. Chúng tôi sẽ thực thi nguyên tắc thương mại công bằng và tạo nên một nền tảng có trách nhiệm và bảo vệ những người Mỹ đã bị lãng quên trong hệ thống thương mại toàn cầu, những người mà lợi ích của họ không được chú ý tới”, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh.

Đại diện Thương mại Robert Lighthizer của Mỹ là người được ông Trump giao nhiệm vụ trực tiếp điều tra vụ việc lần này. 

TT Trump

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh.

 Công cụ gây sức ép

Trước đó trong cùng ngày, bà Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng về vấn đề này: “Một cuộc chiến tranh thương mại không có kết quả, không có người chiến thắng, tất cả sẽ thua cuộc. Tôi tin rằng Trung Quốc và Mỹ nên tiếp tục phối hợp vì sự phát triển các quan hệ kinh tế, thương mại song phương”. 

Động thái của Nhà Trắng diễn ra giữa lúc ông Trump đang thúc giục Trung Quốc hành động nhiều hơn, nhằm đối phó với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, giới chức Mỹ lại phản bác và cho hay, ý định điều tra Trung Quốc “không liên quan” tới vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Doanh cho rằng quyết định của ông Trump nhằm tạo sức ép với Bắc Kinh về Bình Nhưỡng.

“Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thương mại Mỹ-Trung hoàn toàn khác nhau. Thật không phù hợp khi lấy một vấn đề làm công cụ gây sức ép lên một vấn đề khác”, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu quan điểm.

Xem thêm: Liệu Nga có “thế chân” Mỹ ở Afghanistan?

D.T

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *