Trung Quốc tung đòn trừng phạt “sấm sét” với Triều Tiên

 Trung Quốc vừa tuyên bố cấm nhập khẩu hàng loạt các mặt hàng quan trọng của Triều Tiên như một động thái nhằm tuân theo nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc.

Bắt đầu từ ngày 14-8, các sản phẩm than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản của Triều Tiên sẽ bị cấm nhập khẩu hoàn toàn vào Trung Quốc. Những hàng hóa đã được chuyển đến cảng của Trung Quốc từ trước sẽ buộc phải thông quan trước ngày 5-9. 

Tuy nhiên, biện pháp ngăn cấm này sẽ không được áp dụng cho mặt hàng than xuất khẩu qua cảng Rason của Triều Tiên nếu nó chứng minh được đây không phải là nguồn hàng từ Triều Tiên. Đây được coi là biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhất của Trung Quốc từ trước tới nay nhằm vào Triều Tiên

Trung Quoc tung don trung phat

Trung Quốc cho thấy sự tuân thủ lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc

Tuyên bố này được đưa ra bởi Bộ Thương mại Trung Quốc và cho thấy sự tuân thủ của Bắc Kinh đối với nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên, có tác dụng cắt giảm 1 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên.

Nghị quyết này đã được đồng thuận bởi cả 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào hồi đầu tháng 8 sau 2 vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên vào tháng 7.

Trung Quốc được coi là đối tác kinh tế chính của Triều Tiên và sự thành công của các lệnh trừng phạt vụ thuộc lớn vào khả năng tuân thủ của Bắc Kinh. Vào hôm 5-8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc cam kết thực hiện lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bất chấp việc là nước này phải trả giá đắt nhất. 

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *