Khám phá lực lượng phòng thủ Nga sẵn sàng đối phó khủng hoảng Triều Tiên

 Nghị sĩ Nga Viktor Ozerov cho biết, các hệ thống phòng không ở khu vực Viễn Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao, sẵn sàng đối phó với một cuộc xung đột quân sự có nguy cơ xảy ra tại bán đảo Triều Tiên sau một loạt vụ thử tên lửa và khẩu chiến cứng rắn giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tuy nhiên, một nguồn tin thuộc Quân khu phương Đông của Nga đã bác bỏ việc này và cho rằng, các lực lượng phòng không ở khu vực vẫn thực hiện nhiệm vụ như thường lệ và không có chuyện tăng cường sẵn sàng chiến đấu.

Sau khi Triều Tiên phóng thử thành công 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7 vừa qua, Liên hợp quốc đã thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Sau đó là việc Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng phóng 4 quả tên lửa đạn đạo nhằm vào vùng lãnh thổ Guam của Mỹ, khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở lên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Nga đã bày tỏ quan ngại về tính chất nghiêm trọng trên bán đảo Triều Tiên. Hôm 11-8, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, nước này phản đối Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cho rằng nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên “rất cao”.

Kham pha luc luong phong thu Nga san sang doi pho khung hoang Trieu Tien

Hệ thống phòng không S-400 hiện đại của Nga (Ảnh minh họa)

Vậy quân đội Nga sẽ ứng phó với tình hình này ra sao, đặc biệt là lực lượng phòng thủ tên lửa ở Viễn Đông?

Theo Sputnik, quân đội Nga đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào khi xảy ra xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên, vì luôn có nguy cơ tên lửa của Triều Tiên có thể bay về phía Nga do lỗi kỹ thuật.

Không phận Nga ở khu vực Viễn Đông sẽ được bảo vệ bởi Bộ tư lệnh phòng không và phòng thủ tên lửa số 11, có trụ sở tại Khabarovsk. Đây là một trong những đơn vị có sức mạnh và hiện đại nhất của quân đội Nga.

Trong khi đó, Sư đoàn phòng không số 93, gồm 4 khẩu đội tên lửa phòng không S-300PS và 2 khẩu đội tên lửa phòng không S-400, với tổng số 50 bệ phóng tên lửa, được bố trí tại Vladivostok.

Ngoài ra, Sư đoàn phòng không số 25, gồm 8 khẩu đội tên lửa phòng không S-300PS và 2 khẩu đội tên lửa phòng không S-300V, với tổng số 80 bệ phóng tên lửa, đang đồn trú tại Komsomolsk-on-Amur.

Mặc dù thực tế hệ thống phòng thủ tên lửa của tập đoàn quân số 11 được cho là để phản công các cuộc tấn công tiềm năng từ hướng đông và bảo vệ Hạm đội Thái Bình Dương, nhưng nó vẫn có thể có hiệu quả từ hướng bán đảo Triều Tiên.

Hơn nữa, Hạm đội Thái Bình Dương cũng thuộc một phần của hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tích hợp của Nga. Tàu tuần dương Varyag được trang bị hệ thống phòng không Fort (phiên bản hải quân của tên lửa S-300), tầm bắn 200km và độ cao 27km, đang hoạt động trong khu vực đảm trách của hạm đội.

Hạm đội Thái Bình Dương còn có Trung đoàn tên lửa số 1532 đồn trú tại Petropavlovsk-Kamchatsky. Trung đoàn này được biên chế 3 khẩu đội tên lửa phòng không S-400 hiện đại.

Theo chuyên gia quân sự Nga Mikhail Khodarenok, hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga ở Viễn Đông không có khả năng đánh chặn được các tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhưng các hệ thống S-300 và S-400 có thể dễ dàng đánh chặn các tên lửa tầm trung của Triều Tiên.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *