Vê-nê-xu-ê-la đề nghị phe đối lập quay lại tiến trình bầu cử

Theo Tân Hoa Xã và TTXVN, lãnh đạo đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền ở Vê-nê-xu-ê-la H.Rô-đri-ghết đề nghị phe đối lập quay lại tiến trình bầu cử, nhất là các cuộc bầu cử khu vực vào tháng 10 tới. Ông Rô-đri-ghết nhấn mạnh, bất chấp sự phản đối của lực lượng chống Chính phủ, hơn tám triệu người dân Vê-nê-xu-ê-la đã bầu ra 545 thành viên Quốc hội lập hiến (ANC).

Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) đã mắc sai lầm khi không tham gia bầu ANC.

* Mê-hi-cô và Pê-ru ra tuyên bố chỉ trích đe dọa của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm về khả năng can thiệp quân sự vào Vê-nê-xu-ê-la. Bộ trưởng Ngoại giao Pê-ru R.Lu-na nhấn mạnh, tất cả các mối đe dọa trong nước và từ bên ngoài nhằm sử dụng vũ lực đều cản trở mục tiêu khôi phục nền dân chủ ở Vê-nê-xu-ê-la cũng như vi phạm các nguyên tắc của hiến chương Liên hợp quốc. Tổng thống Cô-lôm-bi-a Xan-tốt khẳng định lập trường của các nước khu vực, cho rằng không được phép can thiệp quân sự vào Vê-nê-xu-ê-la. Ông Xan-tốt nhấn mạnh, mỗi quốc gia ở khu vực Mỹ la-tinh đều không muốn can thiệp quân sự dưới bất kỳ hình thức nào.

* Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ cho rằng, có thể đạt một giải pháp hòa bình đối với tình trạng rối loạn và bất ổn chính trị ở Vê-nê-xu-ê-la. Ông Pen-xơ khẳng định, Mỹ vẫn tin rằng việc hợp tác tất cả các nước đồng minh trong khu vực Mỹ la-tinh có thể giúp đạt một giải pháp hòa bình cho Vê-nê-xu-ê-la.

* Giám đốc Cơ quan Tình báo Vê-nê-xu-ê-la (Sebin) G.Lô-pét thông báo, cơ quan chức năng đã bắt giữ 18 người liên quan vụ tiến công doanh trại quân đội Pa-ra-ma-cay ở bang Ca-ra-bô-bô, miền bắc nước này hôm 6-8. Các đối tượng này bị cáo buộc tham gia các hành động khủng bố. Cơ quan chức năng thu hồi 21 khẩu súng trường cùng nhiều vũ khí và đạn dược.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *