Tình hình Triều Tiên giảm nhiệt sau tuyên bố mềm mỏng của Mỹ

 Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã có phần giảm bớt vào hôm 148 sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jaein khẳng định sẽ giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng biện pháp hoà bình, đồng thời giới chức Mỹ cũng không đề cao sự can thiệp quân sự.

“Sẽ không có thêm chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Bất kể chúng ta phải đối mặt với điều gì, vấn đề hạt nhân Triều Tiên phải được giải quyết một cách hoà bình. Tôi cũng tự tin rằng, Mỹ sẽ phản ứng với vấn đề này một cách bình tĩnh và chuyên nghiệp”, Tổng thống Moon nói trong một phiên họp với các cố vấn quân sự vào hôm 14-8.

Mặc dù ủng hộ những lời đe doạ mạnh mẽ của Tổng thống Trump, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã khẳng định rằng, những lời khẩu chiến khó có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson nhấn mạnh rằng, chính sách của Mỹ với Triều Tiên là vô cùng đáng tin cậy, trong đó dung áp lực ngoại giao và kinh tế để phi hạt nhân hoá quốc gia này.

Tinh hinh Trieu Tien giam nhiet sau tuyen bo mem mong cua My

Quan chức Mỹ và đồng minh đã nhẹ giọng hơn với Triều Tiên

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk ngày 14-8-2017 đã trấn an rằng, cả Seoul và Washington đều tin rằng, Bình Nhưỡng chưa đạt được những tiến bộ quan trọng trong công nghệ tên lửa như khả năng tái trở lại bầu khí quyển.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã trở nên căng thẳng vài tuần qua sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa 2 lần liền. Điều này cũng dẫn đến việc Liên Hợp Quốc đã áp đặt một lệnh trừng phạt có tác dụng cắt giảm 1/3 giá trị xuất khẩu của Triều Tiên.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *