Thế giới 24h: Ấn Độ nâng mức cảnh báo, sẵn sàng chiến tranh với Trung Quốc?

Trước tình hình căng thẳng biên giới với Trung Quốc chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”, quân đội Ấn Độ vừa qua đã nâng mức cảnh báo lên mức “cần thận trọng”.

1. Mới đây, quân đội Ấn Độ nâng mức cảnh báo là “cần thận trọng” về quân sự tại khu vực Doklam trong bối cảnh tranh chấp biên giới Trung-Ấn đã trở nên căng thẳng.

An Do nang muc canh bao quan su o vung giap Trung Quoc

Theo giới chức Ấn Độ, điều này có nghĩa là khu vực này được đặt vào tình trạng “không có hòa bình, nhưng cũng không có chiến tranh”. Binh sĩ Ấn Độ cũng được chỉ thị “chỉ phòng thủ”.

Thông thường, Ấn Độ sẽ nâng mức cảnh báo này vào mùa Thu, tuy nhiên, năm nay nước này đã nâng mức cảnh báo về quân sự sớm hơn. Quan chức Ấn Độ cho biết: “Điều này nhằm thể hiện sự thận trọng của chúng tôi. Chúng tôi buộc phải làm sau khi cân nhắc tình hình hiện tại”.

Một quan chức khác của Ấn Độ cho biết: “Số binh sĩ Ấn Độ dọc biên giới với Trung Quốc tại khu vực Sikkim và Arunachal [giáp Doklam] cũng đã được tăng cường đáng kể”.

2. Khmer Times ngày 12/8 thông tin, Lào đã đồng ý rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở tỉnh Stung Treng (Campuchia) sau khi Thủ tướng Hun Sen tới thăm Vientiane, gặp gỡ Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo, được phát trực tiếp trên trang Facebook cá nhân của Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Lào cho biết hai bên đã thảo luận các vấn đề liên quan một cách trung thực và hữu nghị.

“Lào thỏa thuận sẽ rút quân vào ngày Chủ nhật” – Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Hun Sen nói.

Thủ tướng Campuchia khẳng định, ông đã yêu cầu tất cả lực lượng quân đội được điều tới Stung Treng quay trở về căn cứ.

“Họ được lệnh ra khỏi khu vực, nhưng không rút lui”- Thủ tướng Hun Sen nói.

Cuộc thảo luận diễn ra tốt đẹp, củng cố cho lực lượng vũ trang và nhân dân của hai nước.

Thủ tướng Hun Sen nói thêm, các vấn đề về biên giới còn lại sẽ được giải quyết bởi ủy ban hỗn hợp của cả hai nước. Đồng thời, ông Hun Sen kêu gọi người dân dọc biên giới hai nước giữ bình tĩnh và khẳng định khồng hề có xung đột giữa hai nước.

Quan Lao roi bien gioi Campuchia sau chuyen tham cua Hun Sen

Trước đó, vào ngày 11/8, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố cho lực lượng Lào đang có mặt tại Campuchia 6 ngày để rút quân.

“Chúng tôi không tuyên chiến” – Thủ tướng Hun Sen nói. “Chúng tôi chỉ yêu cầu lấy lại đất của chúng tôi và cũng không lấy đi đất đai của bất cứ ai”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *