Phiến quân bắt kho tên lửa TOW của “chiến binh ôn hòa”

HTS đã thu giữ ít nhất một hệ thống phóng tên lửa TOW và nhiều tên lửa TOW tại kho chứa của Phong trào Nour alDin alZenki.

Theo Al-Masdar News ngày 14/8,  mới đây nhóm phiến quân Hay”at Tahrir al-Sham (HTS) đã tấn công vào một kho chứa tên lửa TOW của Phong trào Nour al-Din al-Zenki – một nhóm “chiến binh ôn hòa” ở thị trấn Khan al-Asal và một căn cứ quân sự của nhóm này tại thị trấn Kafrnaha trên vùng nông thôn phía tây Aleppo.

Các chiến binh HTS đã thu giữ ít nhất một hệ thống tên lửa TOW và nhiều tên lửa TOW tại kho chứa của Phong trào Nour al-Din al-Zenki.

Phien quan bat kho ten lua TOW cua
Hệ thống tên lửa TOW mà HTS thu giữ

Ngoài ra, trong đợt tấn công này, HTS đã bắt và tiêu diệt nhiều chiến binh của Phong trào Nour al-Din al-Zenki. Trong số những chiến binh bị bắt giữ có cả những chỉ huy cấp cao.

Theo một số nguồn tin, ngày 13/8, Phong trào Nour al-Din al-Zenki và HTS đã đồng ý giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, đồng thời đưa những vấn đề tranh chấp lên tòa án Shari”a.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những “tòa án” trong tỉnh Idlib thường do HTS điều hành và bị nhóm này thao túng.

Trước đó, vào ngày 20/7, Phong trào Nour al-Din al-Zenki đã tách khỏi HTS, vì HTS tấn công Ahrar al-Sham.

Giới phân tích tin rằng, HTS muốn tiêu diệt Phong trào Nour al-Din al-Zenki và coi đây là một lời cảnh báo tới các nhóm vũ trang khác trong tỉnh Idlib đang có ý định tách khỏi HTS trong tương lai.

Phong trào Nour al-Din al-Zenki là một trong những tổ chức phiến quân hoạt động và phát triển mạnh nhất ở Aleppo, Syria.

Đây cũng là tổ chức từng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, trong đó đặc biệt đáng chú ý là các tên lửa chống tăng BGM-71 do Mỹ sản xuất.

Sau sự kiện Phong trào Nour al-Din al-Zenki chặt đầu một bé trai 12 tuổi bị chúng bắt giữ ở Aleppo hồi tháng 7/2016, Mỹ đã tuyên bố cắt viện trợ cho nhóm “chiến binh ôn hòa” này.

 Trung Dũng

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *