Nga im lặng trước cáo buộc được Iran cấp vũ khí

Tờ Welt am Sonntag của Đức dẫn nguồn tin “cơ quan đặc nhiệm phương Tây” cho biết, họ có bằng chứng cho thấy Iran đã chuyển vũ khí cho Nga tại Syria.

Nguồn tin cho biết, hồi tháng 6/2017, máy bay được cho xuất phát từ Iran đã 2 lần hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim tại Syria, chuyển đến đó những lô hàng quân sự dành cho Nga. Mặc dù vậy, báo Đức không tiết lộ cụ thể chủng loại vũ khí và khí tài được chuyển đến.

Tờ báo này khẳng định bằng chức mà họ có được chính là một số bức ảnh chụp từ vệ tinh với dấu hiệu in trên chiếc Boeing của Iran xuất hiện tại Hmeymim. Dù tuyên bố có bằng chứng nhưng Welt am Sonntag không đưa ra để chứng minh.

Nga im lang truoc cao buoc duoc Iran cap vu khi
Máy bay vận tải Nga tấp nập đến Hmeymim.

Trước cáo buộc của phương Tây, hiện cả Nga và Iran vẫn chưa có bất cứ phản ứng chính thức nào. Tuy nhiên, tờ Fox News dẫn nguồn tin tình báo phương Tây tiết lộ Nga giúp Iran cung cấp vũ khí vào Syria 2 lần/ngày trong thời gian gần đây.

Theo nguồn tin này, các máy bay vận chuyển vũ khí là của Nga và được nhìn thấy trên đường băng tại căn cứ của Nga ở Latakia – Syria. Các chuyến bay này không được đăng ký và bị cho là vi phạm 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), trong đó áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

Theo Fox News, máy bay Nga giúp Iran chuyển vũ khí tới Syria dưới sự điều phối của Qassem Soulimeini, tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Al-Quds của Tehran, cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Trước khi có những cáo buộc này, Iraq cũng đã thừa nhận họ không thể ngăn những chuyến bay bay Iran bay qua không phận của nước này với mục đích chuyển vũ khí đến Syria.

“Chúng tôi phản đối và lên án việc chuyển vũ khí qua không phận của chúng tôi và chúng tôi sẽ chính thức thông báo cho phía Iran về điều này. Tuy nhiên, chúng tôi không thể ngăn chặn được hành động nêu trên”, đại diện Bộ Ngoại giao Iraq Hoshyar Zebari cho biết.

“Thật tình, những máy bay đó có thể chở những thứ khác, nhưng chúng tôi không có những phương tiện khác, cũng không có hệ thống phòng thủ và chiến đấu cơ để ngăn chặn những cuộc vận chuyển vũ khí”, vị đại diện này nhấn mạnh.

Đan Nguyên

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *