Buốc-ki-na Pha-xô: Tiến công khủng bố, 18 người chết

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 14-8, Bộ trưởng Thông tin Buốc-ki-na Pha-xô R.Đan-đi-nu cho biết các lực lượng an ninh tại thủ đô nước này đã kết thúc chiến dịch truy quét các tay súng thánh chiến tình nghi xả súng vào quán cà-phê làm nhiều người chết và bị thương tối 13-8. Ông xác nhận tổng số 18 người đã chết (trong đó có hai người nước ngoài) và tám người bị thương.

Ông cũng cho biết có hai kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt. Vụ việc xảy ra khi một nhóm gồm ba hoặc bốn tay súng chưa rõ danh tính đã đến quán cà-phê Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Istanbul ở thủ đô Buốc-ki-na Pha-xô và xả súng vào khách hàng trong quán. Bộ trưởng R.Đan-đi-nu khẳng định đây là một vụ tiến công khủng bố.

Ô-xtrây-li-a: Phó Thủ tướng có thể mất chức

Liên đảng Tự do – Quốc gia cầm quyền tại Ô-xtrây-li-a, đang đứng trước nguy cơ mất đa số ghế khi Phó Thủ tướng B.Gioi-xơ ngày 14-8 bị tố giác mang hai quốc tịch, đồng nghĩa với việc ông có nguy cơ phải rời Quốc hội. Phó Thủ tướng, đồng thời là Chủ tịch đảng Quốc gia B.Gioi-xơ thừa nhận ông có thể không đủ tư cách nghị sĩ trong cơ quan lập pháp Ô-xtrây-li-a sau khi bị tố giác mang hai quốc tịch Ô-xtrây-li-a và Niu Di-lân. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng B.Gioi-xơ khẳng định sẽ không từ chức và sẽ đưa vấn đề này ra Tòa án Tối cao Ô-xtrây-li-a để tòa quyết định về tư cách nghị sĩ của ông. Trong cuộc bầu cử năm ngoái, Liên đảng Tự do – Quốc gia giành được 76 ghế trong Quốc hội, chỉ quá bán một ghế.

Mỹ: Nổ súng tại trường đua xe

Một vụ xả súng đã xảy ra tại một sự kiện đua xe sáng 14-8 (theo giờ Việt Nam ở bang Uy-cô-xin, miền trung – bắc nước Mỹ làm chết ba người đàn ông. Sau vụ xả súng, hàng nghìn người đã phải sơ tán. Các nạn nhân đều trong độ tuổi 20 và 30, và có hai người được xác định đến từ bang I-li-noi. Khoảng 100 nhân viên cảnh sát ngay lập tức có mặt tại hiện trường, thiết lập trật tự công cộng, thu thập chứng cứ và thẩm vấn nhân chứng để phục vụ công tác điều tra. Giới chức an ninh Mỹ đang xác định thủ phạm và động cơ gây án.

Kê-ni-a: Đụng độ sau bầu cử

Các cuộc đụng độ gay gắt liên tiếp diễn ra tại khu ổ chuột Ma-tha-ra ở thủ đô Nai-rô-bi của Kê-ni-a giữa nhóm người Ki-cu-y-u, nhóm sắc tộc lớn nhất ủng hộ Tổng thống U.Kê-ni-át-ta, và những người thuộc nhóm dân tộc thiểu số Lu-ô ủng hộ thủ lĩnh đối lập R.Ô-đin-ga. Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi các bên tại Kê-ni-a kiềm chế những hành động gây căng thẳng hậu bầu cử tại nước này. Tới nay đã có ít nhất 16 người chết và nhiều người bị thương trong các vụ bạo lực liên quan cuộc bầu cử ở Kê-ni-a, và việc Tổng thống U.Kê-ni-át-ta được tuyên bố tái đắc cử.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *