Báo Pháp vạch trần sự thật Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine

Các phương tiện truyền thông châu Âu vạch trần âm mưu của Mỹ khiến tình hình Ukraine trở nên căng thẳng hơn và khó có thể giải quyết bằng ngoại giao.

Tờ báo AgoraVox của Pháp đã phơi bày ý định của Mỹ liên quan đến cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Theo tác giả, Mỹ đã bí mật cung cấp vũ khí tấn công cho Kiev. Điều này đã được xác nhận khi tài liệu liên quan đến thỏa thuận giữa chính phủ Ukraine với công ty Air Tronic USA về việc mua 100 khẩu súng phóng lựu chống tăng PSRL-1 với giá 554.574 USD bị rò rỉ.

Bao Phap vach tran su that My cap vu khi cho Ukraine
Mỹ cấp súng phóng lựu chống tăng PSRL-1 cho Ukraine? (Ảnh: Azov.press)

Với tên định danh PSRL-1, đây là loại súng do Tập đoàn vũ khí American Company AirTronic của Mỹ giới thiệu, chúng được thiết kế dựa trên nguyên mẫu RPG-7 (hay còn gọi là B-41) của Liên Xô.

Theo đó tập tài liệu này được ký kết vào tháng 11/2016 bởi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ 3 ngày sau chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử.

Theo các văn bản trong tài liệu, số lượng lớn súng phóng lựu này đã được gửi trực tiếp đến lực lượng bảo vệ quốc gia Ukraine (các tiểu đoàn Azov).

Hành động này vi phạm nghiêm trọng các lệnh cấm về việc bán vũ khí cho Ukraine.

Sau đó Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phát động chiến dịch tổng động viên người Ukraine có độ tuổi từ 20 đến 27 tuổi ở Nazgvardia.

Sáng kiến này được tổ chức trong như một phần của nghĩa vụ quân sự bắt buộc nhằm tăng cường sức mạnh quân đội.

Hành động này của Tổng thống Ukraine một lần nữa cho thấy, vị Tổng thống này không mong muốn chiến tranh ở khu vực Donbass kết thúc và không muốn giải quyết vấn đề này bằng biện pháp hòa bình.

Ngay sau sự kiện này đại diện chính quyền nước cộng hòa nhân dân Donetsk đã thông báo rằng, quân đội Ukraine tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự quy mô lớn trên đường phân định ranh giới.

Ông cũng cho biết thêm rằng, trinh sát đã phát hiện sự xuất hiện của lực lượng pháo binh ở khu vực dân cư Donbass, đặc biệt ở của Avdeevka.

Tờ báo của Pháp cũng nhấn mạnh thêm rằng, quân đội Ukraine thường xuyên vi phạm lênh ngừng bắn và mỗi ngày họ tấn công bằng hỏa lực vào khu vực Donbass ít nhất 50 lần.

Ngoài ra Quân đội Ukraine còn sử dụng các loại pháo cỡ nòng 120 mm và 152 mm cũng như các loại đầu đạn chống tăng và đạn súng cối với cỡ nòng 82 mm và 120 mm, điều này vi phạm điều khoản quy định trong thỏa thuận Minsk.

Gần đây Mỹ tiếp tục công khai ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Không giống như lần trước lần này họ thảo luận và công khai cho cả thế giới.

Hoa Kỳ đang xem xét khả năng sẽ cung cấp cho Ukraina tên lửa chống tăng, hệ thống tên lửa Javelin, cũng như các hệ thống tên lửa phòng không khác.

Trước đó vào cuối tháng 7/2017, Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ cho biết Đại sứ Valeriy Chaly đã gặp Thượng nghị sĩ Mỹ Benjamin Sasse để thảo luận về việc cung cấp cho Kiev các vũ khí sát thương.

Sau khi xuất hiện thông tin này người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, hành động Mỹ cung cấp các vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ đẩy lùi các nỗ lực hòa bình và làm leo thang căng thẳng dọc theo giới tuyến ở miền Đông nước này.

Cuối cùng tác giả nhấn mạnh rằng, những hành động của chính quyền Ukraine đang khiến họ không thể quay đầu lại và tiếp tục một cuộc chiến mới chưa có hồi kết.

Nguyễn Giang

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *