Những vụ án oan sai chấn động thế giới

Nhung vu an oan sai chan dong the gioi

1. Ngồi tù oan 9 năm vì bị kết tội cưỡng hiếp, giết người: Clarence Brandley, người Mỹ gốc Phi, bị kết tội cưỡng hiếp và giết chết Dee Cheryl Ferguson vào năm 1981. Mặc dù vụ án thiếu nhiều bằng chứng nhưng ông vẫn bị tống tù vì màu da của ông. Sau 9 năm, tòa án Texar tuyên bố ông vô tội. Đây là một trong những vụ án oan sai chấn động.

Nhung vu an oan sai chan dong the gioi

2. Hai người ngồi tù oan 11 năm: Tháng 12/1982, Ronald Williamson (bên phải trong ảnh) và Dennis Fritz (trái) là hai người bị kết tội oan liên quan đến cái chết của một nữ hầu bàn. Năm 1988, tòa kết án Williamson tử hình, còn Dennis Fritz chung thân. Sau đó, luật sư đã đưa ra kết quả tinh dịch phát hiện trong người nạn nhân không phải của hai người này. Williamson và Fritz được phóng thích ngày 15/4/1999 sau 11 năm ngồi tù oan.

Nhung vu an oan sai chan dong the gioi

3. Ông bố 9 năm ngồi tù oan tội cưỡng hiếp: Thomas Kennedy ở bang Washington, Mỹ đã phải ngồi tù oan 9 năm vì bị chính con gái tố cáo. Sau 9 năm ngồi tù, Thomas được xóa tội khi Casandra tự thú cô đã nói dối về vụ cưỡng hiếp. Cô gái biện minh rằng, lúc đó cô thất vọng vì bố mẹ ly hôn nên đã bịa ra chuyện bị bố đẻ cưỡng hiếp.

Nhung vu an oan sai chan dong the gioi

4. Được trả tự do sau 15 năm bị giam giữ chờ ngày tử hình: Peter Pringle ở Ireland đã bị kết án tử hình vì tội giết 2 cảnh sát. Trong khi Peter bị giam giữ 15 năm chờ ngày tử hình, cảnh sát đã bắt được hai hung thủ thực sự. Vụ án được điều tra lại, Peter Pringle được trả tự do.

Nhung vu an oan sai chan dong the gioi

5. Tù chung thân vì bị kết án oan tội giết người: Donald Marshall, 17 tuổi, ở Canada, đã bị kết án chung thân vì giết chết bạn mình, Sandy Seale. Sau 11 năm ngồi tù, Marshall được trả tự do sau khi một nhân chứng lộ diện khai rằng ai đó khác đã đâm chết Seale. Theo điều tra, Marshall và Seale đi chơi và gặp một người đàn ông đã đâm chết Seale.

Nhung vu an oan sai chan dong the gioi

6. Vụ án oan sai suốt 90 năm: Colin Ross, một chủ quán rượu tại phố Swaston, thành phố Melbourne, Australia đã bị kết án tử hình vì tội danh cưỡng hiếp và giết hại một bé gái 12 tuổi. Hai năm sau, Colin đã bị tử hình trong sự phẫn nộ của gia đình và luật sư. Gần 90 năm sau, khi vụ án được lật lại, ngày 27/5/2008, chủ quán rượu mới được minh oan.

Nhung vu an oan sai chan dong the gioi

7. Tử tù đầu tiên được minh oan nhờ phân tích ADN: Năm 1985, Kirk Bloodsworth nhận án tử hình sau khi bị kết tội hiếp dâm rồi giết hại một bé gái 9 tuổi tại Rosedale, bang Maryland, Mỹ. Nhờ yêu cầu xét nghiệm ADN, Bloodsworth được trả tự do năm 1993, sau gần 9 năm trong tù. Ông cũng trở thành người đầu tiên được minh oan nhờ phương pháp phân tích ADN.

Nhung vu an oan sai chan dong the gioi

8. Được minh oan sau 27 năm ngồi tù: Năm 1982, Sean Hodgson bị kết tội hãm hiếp và sát hại cô gái 22 tuổi Teresa De Simone và phải nhận bản án tù chung thân. Vì những sai sót và sự tắc trách của phía cơ quan điều tra và tòa án, Hodgson phải ngồi tù 27 năm. Khi được tự do năm 2009 thì ông 57 tuổi.

Nhung vu an oan sai chan dong the gioi

9. Nhận án tử hình oan vì giết vợ con: Năm 1950, viên tài xế 25 tuổi Timothy Evans tại xứ Wales phải nhận bản án tử hình vì tội bóp chết vợ và con gái 14 tháng tuổi. Tuy nhiên, hung thủ chính là người hàng xóm tên John Christy. Phải mất 16 năm sau, tòa án mới chính thức minh oan cho Timothy Evans.

Nhung vu an oan sai chan dong the gioi

10. Tử hình oan vì giết người: Carlos DeLuna bị hành hình năm 1989 vì tội giết nhân viên cửa hàng tiện lợi Wanda Lopez. Tuy nhiên, đây là trường hợp tử tù bị kết án oan sai. Nhiều năm sau khi bị tử hình, giới điều tra mới minh oan cho DeLuna và xử tử hung thủ thực sự.

VietBao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *