Những dự án Vành đai và Con đường Trung Quốc muốn giấu

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), các nhà chức trách tỉnh Vân Nam, nơi chiếm giữ vị trí chiến lược trong nỗ lực ngoại giao kinh tế Trung Quốc, đã che giấu vị trí của một nhà máy lọc dầu ở đoạn cuối đường ống dẫn khí bắt nguồn từ Myanmar và ra lệnh cho truyền thông ngừng nhắc đến “đường ray xuyên Á”.

Chính quyền tỉnh Vân Nam đã giấu kín địa điểm của nhà máy lọc dầu mới toanh trị giá 4,27 tỷ USD tọa lạc ở cuối đường ống dẫn dầu dài 2.500km đồng thời coi việc đề cập đến mạng lưới đường ray xuyên quốc gia nối Trung Quốc với Singapore là tối kỵ.

Nhà máy lọc dầu mới của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) tại Anning, ngoại ô Côn Minh đã bắt đầu hoạt động thử nghiệm trong tháng này và có khả năng xử lý 13 triệu tấn dầu thô một năm.

Nhà máy này nằm ở cuối đường ống dẫn dầu qua Myanmar dài 1.200km để tránh việc dầu trung chuyển bằng tàu qua Eo biển Malacca.

Việc xây dựng đường ống dẫn dầu thô được khởi động từ năm 2007 và hoàn thành vào năm 2014 nhưng mãi đến tháng 5/2017 mới bắt đầu khởi động. Theo Tân Hoa xã, những thùng chứa có thể đựng 140.000 tấn dầu thô đã bắt đầu cất tải dầu cho đường ống tại Đảo Made ở Myanmar trong tháng 4.

Myanmar sẽ nhận 13,81 triệu USD tiền thuê mỏ và chi phí vận chuyển dầu từ mức 1 USD/tấn. Theo Tân Hoa xã, dựa trên thỏa thuận 30 năm, Myanmar cũng nhận 2 triệu tấn dầu thô và 2,4 tỷ mét khối khí tự nhiên mỗi năm.

Trước đó, vào năm 2013 người dân địa phương đã phẫn nộ khi biết rằng nhà máy này sản sinh ra paraxylene-được dùng để làm chai nhựa và polyester. Paraxylene được coi sẽ rất độc hại nếu con người hít và nuốt vào cơ thể. Thị trưởng thành phố Côn Minh ở thời điểm đó, ông Li Wenrong đã hứa hẹn chính quyền địa phương sẽ không do dự để loại bỏ dự án paraxylene nếu người dân phản đối.

Tuy nhiên công chúng chưa nhận được không tin xác minh rằng liệu nhà máy lọc dầu mới có gồm cơ sở sản sinh paraxylene hay không và CNPC cũng không hồi đáp thắc mắc về vấn đề này.

Một trong những nhân công làm việc tại nhà máy lọc dầu chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng rằng cơ sở này đang hoạt động thử nghiệm và chưa rõ khi nào sẽ thực sự bắt đầu xử lý dầu để kinh doanh.

Một đề tài nhạy cảm khác đang tồn tại ở Vân Nam là “Đường ray xuyên Á”, vốn đã gây chú ý qua nhiều diễn đàn chính thức, nhưng cách đây hai năm, cơ quan phụ trách truyền thông ra lệnh cho các báo đài địa phương ngừng dùng cụm từ này.

Phóng viên tại một tờ báo ở Côn Minh, ông Jay Chen nhận định: “Đó là bởi vì cụm từ này nghe quá bốc đồng về việc bành trướng sang quốc gia khác”.

Dự án về đường ray một tiêu chuẩn khởi đầu từ Côn Minh, trên kế hoạch sẽ chạy qua một số quốc gia và có điểm cuối ở Singapore được coi là một phần quan trọng trong kế hoạch của Bắc Kinh để biến Côn Minh thành trung tâm giao thông.

Hầu hết các quốc gia trong dự án đều có hệ thống đường ray riêng và mang kích cỡ khác nhau. Do vậy, hàng hóa thường phải qua công đoạn chuyển tàu khi được vận chuyển bằng đường sắt qua các quốc gia này.

Sáng kiến Vành đai và Con đường của ông Tập Cận Bình là một trong những phương sách chủ chốt của đại dự án Trung Quốc mộng, điều đã được cựu cố vấn kiêm ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger quảng bá giùm liên tiếp qua hai quyển biên khảo On China (Về Trung Quốc) và World Order (Trật tự thế giới).

Năm 2011, Kissinger đã viết trong On China: “Qua các kích thích thương mại cùng việc vận dụng một cách tài tình chính trường, Trung Quốc thuyết phục các nước láng giềng chấp hành các luật lệ với trung tâm là Trung Quốc”.

Ba năm sau quyển On China, Kissinger giải thích hộ Bắc Kinh vai trò mới của Trung Quốc trong World Order: “(Trong quá khứ) khi bị yêu cầu hội nhập vào hệ thống “luật chơi” cùng các trách nhiệm quốc tế, phản ứng tự tâm can của nhiều người Trung Quốc, kể cả các lãnh đạo lão thành, là vô cùng bực dọc vì nhận ra rằng Trung Quốc đã không hề có phần trong quá trình làm ra luật lệ của hệ thống đó.

Họ được yêu cầu, và họ đã, vì thận trọng mà đồng ý tham gia các luật lệ đó. Song họ mong mỏi sớm muộn gì cũng sẽ làm được rằng trật tự thế giới sẽ diễn biến theo cách sao cho phép Trung Quốc can dự trong vai trò trung tâm ấn định luật lệ thế giới sau này, ngay cả bằng cách xét lại một vài luật lệ từng là then chốt”.

Ấn Độ là quốc gia phản  đối sáng kiến này của Trung Quốc. Vào tháng 5 năm nay, Bộ Quan hệ đối ngoại Ấn Độ tỏ rõ quan điểm: “Chúng tôi tin rằng các sáng kiến kết nối phải dựa trên các chuẩn mực quốc tế được công nhận, sự quản trị tốt, sự ngự trị của luật pháp, sự cởi mở, minh bạch và bình đẳng.

Các sáng kiến kết nối phải tuân theo các nguyên tắc về trách nhiệm về tài chính nhằm tránh các dự án có thể sẽ tạo ra những gánh nặng nợ nần không bền vững cho các cộng đồng, các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ, bảo toàn môi trường cân đối; sự đánh giá minh bạch về chi phí dự án, chuyển giao kỹ năng và công nghệ để giúp vận hành lâu dài và bảo trì các tài sản do cộng đồng địa phương tạo ra.

Các dự án kết nối phải được theo đuổi theo cách tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

An Nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *